Các băng đảng Mexico dùng đường hầm để buôn ma túy
Báo Tiếng chuông - 19/01/2017
Những đường hầm đã bị cảnh sát phát hiện từ lâu, song các băng đảng ma tuý Mexico đang lợi dụng lỗ hổng để vận chuyển hàng chục tấn cocaine tới Mỹ.

 

 

Các tập đoàn buôn lậu ma tuý Mexico đang tận dụng những con đường hầm dưới lòng đất nối liền nước này với Mỹ, để kiếm chác từ những phi vụ làm ăn trị giá hàng triệu đô. Ảnh: AP.

 

 

Tháng 10/2016, nhà chức trách Mexico phát hiện 2,3 tấn cần sa được giấu trong đường hầm nối thành phố Tijuana và San Diego, Mỹ. Hai tháng sau đó, cảnh sát Mexico phát hiện thêm 2 đường hầm bí mật lớn ở thành phố dọc biên giới Tijuana. Cơ quan chức năng tình nghi nơi đây là để băng đảng Sinaloa vận chuyển ma tuý vào California. Ảnh: AFP/Getty.

 

 

Theo Los Angeles Times, cựu nhân viên phụ trách Di trú và Hải quan ở San Diego cho biết việc phát hiện ra đường hầm sẽ là “mối quan tâm lớn với bọn buôn lậu”. Bởi trong khi Mỹ đã lấp đầy toàn bộ đường hầm về phía biên giới nước này thì chính phủ Mexico chỉ đủ nguồn vốn chặn lối vào. Lợi dụng lỗ hổng này, các băng đảng ma tuý đang lên kế hoạch đào lại tuyến đường hầm khác. Ảnh: Reuters.

 

 

Phát ngôn viên của Liên đoàn cải cách nhập cư Mỹ (FAIR) Ira Mehlman cho biết nước này muốn hợp tác đầy đủ với Mexico để giải quyết triệt để nạn buôn bán ma tuý, cần sa. “Nếu chúng ta không thể lấp đầy toàn bộ tuyến đường hầm, thì có lẽ cần phải khống chế được hoạt động này”, Mehlman nhận định. Ảnh: Reuters.

 

 

“Nhìn bề ngoài, ít ai ngờ rằng những kẻ buôn lậu có thể di chuyển số lượng hàng chục tấn cocaine và cần sa trị giá hàng triệu USD thông qua ‘hang thỏ’ như một thế giới thu nhỏ dưới lòng đất”, Chưởng lý Mỹ Laura Duffy nói. Ảnh: Reuters.

 

 

Chính quyền Mỹ cho biết họ phát hiện hơn 75 đường hầm buôn lậu qua biên giới trong 5 năm qua, hầu hết nằm ở bang California và Arizona. Ảnh: Reuters.

 

 

Kể từ khi 2 quốc gia đẩy mạnh nỗ lực trấn áp tội phạm ma tuý, các tuyến đường hầm trở thành lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức buôn bán ma tuý. Theo nhà chức trách, những tuyến đường này còn phục vụ mục đích buôn người và đưa người nhập cư trái phép vào Mỹ. Ảnh: Reuters.

 

 

Đội tuần tra biên giới cho biết họ có kế hoạch đề xuất vấn đề này với Tổng thống tân cử Donald Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1. “Chúng tôi không muốn để lại cơ sở hạ tầng hỗ trợ việc vận chuyển cho các băng đảng. Bọn chúng không hề ngây thơ, mà sẽ linh hoạt xoay sở bằng mọi cách”, Phó chủ tịch Hội đồng tuần tra biên giới quốc gia Shawn Moran cho hay. Ảnh: AP.

 

 

Theo báo cáo năm 2016 của Bộ An ninh nội địa, lực lượng hải quan và bộ đội biên phòng phải tốn 8,7 triệu USD để lấp đầy những đường hầm vận chuyển thuốc phiện. Ước tính khoảng 20 đường hầm lớn được xây dựng trong khoảng năm 2007, đa số về phía biên giới Mexcico vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Reuters.

 

 

“Họ (Mexico) cần phải cắt đứt ‘thỏi nam châm’ thu hút luồng di dân bất hợp pháp. Từ đó, chúng tôi mới có thể tập trung nguồn lực ngăn chặn những mối đe doạ thực sự cho đất nước”, Mehlman nhận định. Ảnh: Reuters.