Philippines tuyên bố thắng lợi trong cuộc chiến ma túy
Báo Tiếng chuông - 29/12/2016
Văn phòng Tổng thống Philippines đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống ma tuý

 

Trong một cuộc họp báo ngày 27/12, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte đề nghị phải đánh giá cuộc đàn áp mạnh tay tội phạm ma túy theo “cách nhìn đúng đắn”.

"Sự đe doạ của ma túy hiện nay đã khiến Chính phủ phải nhìn nhận nó không chỉ là mối đe doạ an ninh quốc gia mà còn là vấn đề y tế công cộng. Do đó, việc xây dựng các cơ sở phục hồi chức năng đang tiến hành trên toàn quốc”, ông Abella nói.

Ông Ernesto Abella cũng cho biết thêm, đến nay, khoảng 900.000 người nghiện đã đầu hàng cảnh sát trên cả nước và sự thành công của chiến dịch chống ma túy đã giúp giảm đáng kể tỉ lệ tội phạm.

Ông cho rằng hiện nay, người dân Philippines có thể "về nhà an toàn hơn" như là kết quả của các cuộc đàn áp ma tuý.

Bất chấp những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về cuộc chiến ma túy của Tổng thống Duterte, cuộc thăm dò gần đây của Viện Nghiên cứu Social Weather Stations (Philippines) cho thấy, phần lớn người dân hài lòng với chiến dịch chống ma túy này.

Phát ngôn viên của Tổng thống cho biết thêm, ngoài các vụ bắt giữ buôn bán ma túy và băng đảng, khoảng 5.000 quan chức chính phủ tham nhũng liên quan đến hoạt động mua bán ma túy cũng bị phanh phui.

Tổng thống Duterte đã gây ra tranh cãi kể từ khi nhậm chức vào ngày 30/6/2016. Hơn 6.000 nghi phạm ma túy đã bị giết chết kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch từ cuối tháng 6.