Chậm trễ về thời gian sẽ tước đi cơ hội của DN Mỹ tại VN
Các Website khác - 21/06/2006

Chậm trễ về thời gian sẽ tước đi cơ hội của DN Mỹ tại VN

Các doanh nghiệp (DN) Mỹ tham dự cuộc vận động quốc hội bỏ phiếu PNTR cho VN rất đông, "thậm chí có lúc không đủ ghế ngồi trong phòng họp" - ông Andre Sauvageot - một doanh nhân Mỹ đã rất tích cực đóng góp cho quá trình bình thường hoá quan hệ hai nước từ những ngày đầu tiên - nói với Lao Động.

Đến giờ, Liên minh Thương mại Mỹ - Việt ủng hộ VN gia nhập WTO hiện đã có 125 thành viên, gồm nhiều hiệp hội DN, các DN Mỹ trong các lĩnh vực thương mại, tài chính, bảo hiểm, luật, viễn thông, môi trường, chế tạo ôtô... Sự gia tăng số thành viên một cách nhanh chóng sau vài tuần thành lập liên minh cho thấy, các DN Mỹ trông đợi nhiều vào những tiềm năng của VN sau khi trở thành thành viên mới của tổ chức thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội Thomas O'Dore và cũng là đại diện Tập đoàn bảo hiểm Liberty Mutual Group tại VN, sau một tuần tham gia chiến dịch vận động PNTR cho VN tại Washington, viết cho Lao Động hôm 20.6: "Nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn PNTR cho VN trước tháng 8, điều đó sẽ khiến các DN Mỹ mất cơ hội đầu tư tại VN so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài khác".

Theo ông O'Dore, nhiều DN Mỹ khác đã chia sẻ mối quan ngại trên của ông. "Nếu quốc hội không thông qua PNTR cho VN trước thời điểm diễn ra Hội nghị APEC tại Hà Nội, chỉ có các đối thủ cạnh tranh nước ngoài sẽ được lợi nhờ hàng rào thuế quan thấp hơn - vốn có hiệu lực ngay tức thì khi VN gia nhập WTO" - ông Walter Blocker - Giám đốc quản lý của Tập đoàn Gannon - chuyên về mỹ phẩm và các sản phẩm sữa và nước ép hoa quả tại VN - cho hay.

Cho đến nay, VN vẫn chỉ được đứng vị trí thứ ba trong danh sách trình PNTR lên Quốc hội Mỹ, sau Oman và Peru. "Họ đang khéo léo sử dụng VN làm đòn bẩy để thúc nhanh tiến trình bỏ phiếu cho Oman và Peru. Đáng tiếc, sự trì hoãn về thời gian sẽ chỉ tước đi cơ hội kinh doanh và việc làm của người Mỹ tại VN" - ông O'Dore nhận định.

Các DN Mỹ tuy đã có bề dày đầu tư tại Trung Quốc hay Thái Lan, nhưng vẫn vắng bóng tại VN bất chấp việc VN có một lực lượng lao động tay nghề cao và đủ tiềm năng cạnh tranh với bất cứ quốc gia nào trong khu vực. Bên cạnh đó, các công ty Mỹ đang có mặt Trung Quốc muốn mở rộng kinh doanh sang VN như một căn cứ địa để giảm bớt những rủi ro trong đầu tư. "DN Mỹ muốn đa dạng hoá dòng đầu tư của họ và không muốn hoàn toàn phụ thuộc vào một nền kinh tế" - ông Vecchi cho hay.

Ông Blocker khẳng định, nền kinh tế VN sẽ nổi lên như một công xưởng quan trọng bậc nhất tại khu vực, một khi rào cản thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN giảm xuống vào năm 2008. Bởi khi đó, các sản phẩm sản xuất tại VN sẽ có cơ hội tiếp cận rộng hơn và dễ dàng hơn với thị trường rộng lớn của nước láng giềng Trung Quốc. Các DN Mỹ cũng phủ nhận lo ngại của ngành dệt may Mỹ trước dòng chảy ồ ạt của sản phẩm may mặc VN sang thị trường này, một khi VN gia nhập WTO.

P.T