Châu Á ăn tết tiết kiệm
Các Website khác - 16/01/2009

 Các công ty và người dân tại nhiều nước châu Á đang phải thắt lưng buộc bụng dịp Tết Kỷ Sửu năm nay thay vì vung tiền hoành tráng như mọi năm.

Hãng tin Reuters cho biết ở một số nước và lãnh thổ Đông Á, các công ty đã buộc phải bỏ những bữa tiệc tất niên xa xỉ và cắt giảm đáng kể tiền thưởng tết cho nhân viên. “Sẽ rất khó khăn về mặt tâm lý - ông Hsieh Chua-chih, tổng thư ký Công đoàn Đài Loan, thừa nhận - Các nhân viên sẽ cảm thấy rất khó chấp nhận bởi đây là dịp lễ quan trọng và họ muốn mang tiền về cho gia đình”.

Người dân Singapore đi mua sắm đồ trang trí tết tại khu người Hoa - Ảnh: Reuters

Giảm tiền thưởng, chi tiêu

Trước đây vào dịp tết, các công ty Đài Loan thường tổ chức tiệc tùng tiêu tốn hàng triệu USD và thưởng cho nhân viên những phong bì tiền dày cộp, cộng với những thiết bị điện tử đắt tiền như tivi, dàn loa nghe nhạc… Tuy nhiên, năm nay xuất khẩu Đài Loan sụt tới 42%, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao nhất trong vòng năm năm qua, sẽ không còn những thú vui xa xỉ đó nữa. Hon Hai, một công ty công nghệ cao, tuyên bố sẽ chỉ mở một bữa tiệc nhỏ thay vì đại tiệc trị giá 6 triệu USD như năm ngoái. Các công ty khác cũng có biện pháp tương tự.

Reuters cho biết tại Hàn Quốc, Hãng Korean Airlines và nhiều ngân hàng hàng đầu tuyên bố sẽ cắt tiền thưởng tết cho nhân viên, trong khi Tập đoàn viễn thông KT Corp thì đóng băng luôn cả quỹ tiền lương. Tập đoàn khổng lồ Samsung cũng công bố kế hoạch giảm tiền thưởng tết cho nhân viên do lợi nhuận sụt xuống mức kỷ lục.

Ở Trung Quốc, nhiều công ty đã xóa bỏ tháng lương thứ 13 truyền thống hằng năm. Ngân sách cho tiệc tùng dịp tết giảm trung bình 20-30%. Ở Đài Loan, khoảng 20% công ty cắt hoàn toàn tiền thưởng tết. “Bỏ tiền thưởng tết sẽ cứu được nhiều công ty khỏi cảnh khốn đốn về tài chính” - ông Daniel Soh, nhà kinh tế Hãng Forecast Ltd ở Singapore, nhận định.

Chính quyền các nước kêu gọi các cơ quan công quyền thực hành tiết kiệm tối đa. Ở Trung Quốc, nơi các cơ quan nhà nước thường tổ chức tiệc tùng linh đình và vung vãi quà cáp, cũng có yêu cầu quan chức nhà nước tránh tiêu thụ quá mức trong dịp tết. Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương cảnh báo ai sử dụng tiền công quỹ để tổ chức yến tiệc, du lịch và mua quà cáp sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Theo Asiaonline, tại Singapore, chính quyền cho biết ngân sách tổ chức lễ mừng Tết Kỷ Sửu sẽ bị cắt giảm 20% (tương đương 285.000 USD), xuống còn 1,1 triệu USD do rất nhiều nhà tài trợ đã giảm đóng góp hoặc không tham gia. Như vậy, màn bắn pháo hoa năm phút hoành tráng mọi năm của Singapore sẽ giảm chỉ còn ba phút.

Người dân tiết kiệm

Trước tình cảnh đó, người dân cũng cắt giảm đáng kể chi tiêu cho dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đối với nhiều người, trước tình cảnh kinh tế ảm đạm, chỉ cần giữ được việc làm đã là món quà lớn nhất cho dịp Tết Kỷ Sửu. “Tất cả mọi người đều biết rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là giữ được công việc chứ không phải là những mơ ước viển vông” - Reuters dẫn lời anh Gao, một nhân viên website ở Bắc Kinh, tâm sự. Tết năm nay, tiền làm thêm ngoài giờ của anh sẽ không còn. “Tôi từng nghĩ đến chuyện kiếm việc làm tốt hơn, nhưng giờ tôi hạnh phúc vì có người trả lương cho tôi”.

Tiền ít nên nhiều người dân châu Á đã loại bỏ kế hoạch đi du lịch dịp tết hay ngừng vung tiền mua những đồ đạc đắt giá như hàng điện tử. “Trong dịp lễ hội mùa xuân, chúng tôi sẽ đến một nơi nào giá rẻ một chút - và chỉ ở đó ít ngày thôi - anh Yan Jen-liang, một công nhân thép ở Đài Loan bị mất tiền thưởng tết, cho biết - Có lẽ gia đình tôi chỉ về vùng nông thôn dạo chơi”.

Theo Tuoi Tre Online