Chùm tin vắn qua ảnh
Các Website khác - 15/01/2009
 Hải quân Nga cứu một tàu Hà Lan bị cướp biển tấn công; cố vấn của Bush cảnh báo Obama về Triều Tiên; Ngoại trưởng Anh kêu gọi xem lại khái niệm "cuộc chiến chống khủng bố"...

Một cố vấn cấp cao về châu Á của Tổng thống Bush hôm qua “khuyên” chính quyền của ông Obama nên sẵn sàng đối phó với những thách thức sớm từ phía CHDCND Triều Tiên. Người cố vấn này cảnh báo Triều Tiên sẽ “thử” Obama và sẽ làm các nước tham gia vòng đàm phán 6 bên bị chia rẽ.
 
 
Ngoại trưởng Anh David Miliband hôm nay đã kêu gọi các nhà lãnh đạo xem lại chiến lược chống khủng bố và cho rằng khái niệm “cuộc chiến chống khủng bố” là sai lầm và lạc lối. Bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Bush, người đã phát động “cuộc chiến chống khủng bố” trên toàn cầu sau vụ 11/9, trao chìa khóa Nhà Trắng cho Obama. Nó được xem như là lời chỉ trích đối với ông Bush, người luôn được nước Anh dưới thời thủ tướng Tony Blair ủng hộ.
 
 
Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng gần như không có bất kỳ nguôn năng lượng tự nhiên nào, hiện đang xem xét tái khởi động “lò phản ứng hạt nhân trong mơ” của mình vào năm nay sau hơn 13 năm đóng cửa do vấn đề an toàn.
 
 
Tỷ phú Nga Alexander Lebedev được cho là đang có các cuộc đàm phán để mua tờ London Evening Standard, tờ báo buổi tối duy nhất không miễn phí ở London. Theo tờ Guardian của Anh, Lebedev sẽ mua 76% cổ phần của Standard, để lại 24% cho người chủ hiện thời Associated Newspapers. Đây là lần đầu tiên một tỷ phú Nga mua một tờ báo lớn của Anh.
 
 
Hải quân Nga hôm qua đã cứu một tàu chở hàng của Hà Lan thoát khỏi một cuộc tấn công của bọn cướp biển Somalia trên Vịnh Aden. Được biết 6 tên cướp biển đã phóng lựu đạn và đuổi theo con tàu khoảng 30 phút, trước khi bỏ cuộc vì bị một tàu chiến của Nga cùng trực thăng đến đánh đuổi.
 
 
Mỹ hôm qua đã buộc tội phi công Marcus Schrenker giả vờ chết để trốn nợ. Viên phi công này đã nhảy dù ra khỏi máy bay trước khi cho nó đâm xuống đất. Nếu bị kết tội Marcus Schrenker có thể phải chịu hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam, 5.000 USD tiền phạt cộng thêm 36.000 USD cho công tác cứu hộ.
 
Theo Dan Tri