Chủ tịch Hyundai Motor có thể bị truy tố
Các Website khác - 26/04/2006
Chủ tịch Hyundai Motor có thể bị truy tố

Hôm 24.4, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-Koo (ảnh) đã bị xét hỏi về cáo buộc Hyundai lập quỹ đen hàng triệu USD. Quỹ đen này xuất hiện từ cuối những năm 1990 để hối lộ cho các quan chức và các doanh nhân lớn, mua ảnh hưởng để Hyundai có được các hợp đồng xây dựng, thắng thầu và nhiều ưu đãi kinh doanh khác. Chưa rõ liệu có quan chức chính phủ nào được Hyundai hối lộ hay không.

Ông Chung đang là tiêu điểm của cuộc điều tra về vụ này. Tới Văn phòng Công tố trưởng ở Seoul, ông nói vắn tắt trước các nhà báo: "Tôi cảm thấy rất có lỗi với mọi người. Tôi sẽ trả lời trung thực tất cả các câu hỏi của Văn phòng công tố." Theo cơ quan điều tra, ông Chung và những quan chức Hyundai khác có thể bị truy tố vào cuối tháng tư hoặc đầu tháng năm này vì tội trốn thuế, gian lận, hối lộ và các tội liên quan khác.

Ông Chung đã nói rằng ông không mắc sai lầm gì cả. Song, công tố viên cao cấp Chae Dong-Wook nói, thật đáng ngạc nhiên nếu vị chủ tịch tập đoàn lại không hề biết về những sai phạm nội bộ, nhất là khi việc gây quỹ đen hoặc sai phạm kinh doanh khác đều diễn ra trong đội ngũ quản lý cao cấp.
Cổ phiếu của hãng ôtô lớn nhất Hàn Quốc, lớn thứ bảy thế giới này đã giảm sút thê thảm. Hyundai Motor đã phải rút lại kế hoạch động thổ xây dựng nhà máy đầu tiên của họ ở Châu Âu, được đặt tại Cộng hoà Czech với số vốn lên tới 800 triệu đến 1 tỉ USD, dự định tổ chức vào 17.5. Trước đó, họ cũng phải hoãn việc động thổ xây nhà máy mới ở Georgia, Mỹ, lẽ ra diễn ra vào 27.4 tới.

Tuần trước, con trai duy nhất của ông là Chung Eui-Sun - người đứng đầu Kia Motors - một chi nhánh của Hyundai Motor - cũng đã bị xét hỏi. Hyundai Motor, cùng với Kia Motors, kiểm soát tới 70% thị trường ôtô trong nước. Hyundai Motor đã xin lỗi công khai, và gia đình Chung hứa đóng góp từ thiện 60% cổ phần của họ (hơn 1 tỉ USD) trong Công ty Glovis - công ty nhánh của Hyundai đang là tâm điểm trong vụ bê bối này. Glovis bị buộc tội đã thu thập tiền quỹ đen và là động cơ của cuộc chuyển giao quyền kiểm soát tập đoàn từ cha sang con. V.N (Theo AFP, AP)