Chuẩn bị xét xử trùm ma túy Joaquin Guzman
Báo Tiếng chuông - 11/05/2017
Mặc dù phiên tòa xử Joaquin "El Chapo" Guzman, trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico sẽ khai đình vào ngày 16/4/2018 và dự kiến kéo dài 3 tháng, nhưng dư luận và giới luật sư đang bàn luận khá sôi nổi.

 

Joaquin Guzman bị dẫn độ đến Mỹ, ngày 19/1/2017.

 

Bởi phát biểu tại phiên điều trần hôm 5/5, Thẩm phán Brian Cogan của Tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngoài việc thông báo thời gian xét xử, còn bác bỏ yêu cầu nới lỏng điều kiện giam giữ của Joaquin Guzman, kẻ có biệt danh “gã lùn”.

Tuy nhiên, Thẩm phán Brian Cogan cũng đã giảm những hạn chế đặc biệt như cho phép Joaquin Guzman được giao tiếp với vợ thông qua thư viết tay. Khi được hỏi có muốn chỉ định luật sư mới để bảo vệ quyền lợi, Joaquin Guzman đã từ chối.

Cựu hoa hậu Emma Coronel Aispuro, vợ Joaquin Guzman, người Mỹ gốc Mexico có mặt tại phiên điều trần hôm 5/5. Cách đây mấy hôm (3/5), khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Televisa, Bộ trưởng Tư pháp Mexico Raul Cervantes cho biết, Mỹ vẫn chưa tìm thấy 1 USD tài sản của Joaquin Guzman.

“Tiền của ông ta không thể tìm thấy vì hắn không sử dụng hệ thống tài chính", Bộ trưởng Tư pháp Raul Cervantes nhấn mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc số tài sản trị giá hơn 14 tỷ USD của Joaquin Guzman hiện vẫn an toàn, bất chấp việc Mỹ tuyên bố tịch thu số tiền này.

Ông Juan Pablo Badillo, luật sư của Joaquin Guzman từng bày tỏ sự bất ngờ với quyết định dẫn độ của Chính phủ Mexico. Khi Joaquin Guzman được dẫn độ đến Mỹ hôm 19/1, hắn bị cáo buộc phạm các tội buôn lậu ma túy, giết người và rửa tiền.

Joaquin Guzman cùng một số người từng bị truy tố năm 2009 tại Tòa án quận Brooklyn, bang New York, với tội danh âm mưu nhập khẩu hơn 119.748kg cocaine vào Mỹ, trong giai đoạn 1990-2005.

Ngoài ra, Joaquin Guzman còn bị tòa án ở các bang Arizona, California, Texas, Illinois, New York, Florida và New Hampshire cáo buộc với nhiều tội danh khác nhau. Joaquin Guzman từng tuyên bố, buôn bán ma túy sẽ không bao giờ chấm dứt kể cả khi hắn chết.

Theo giới truyền thông, Joaquin Guzman đang phải sống 23/24h trong phòng giam rộng 6mx3,7m tại nhà tù ở Manhattan, New York. Mỹ đang áp dụng các điều kiện giam giữ khắc nghiệt đối với Joaquin Guzman bởi hắn từng trốn thoát khỏi các nhà tù ở Mexico và sử dụng các thông điệp mã hóa và hối lộ để tiếp tục điều hành hoạt động buôn bán ma túy từ trong tù.

Giới chức Mỹ từng bàn luận về đoạn video do các phạm nhân tự quay trong nhà tù với tuyên bố, sẽ giúp Joaquin Guzman vượt ngục. Theo tuyên bố của nhóm tội phạm này, chúng đã tiếp xúc với phụ nữ, điện thoại di động, ma túy và mua chuộc cai ngục trong thời gian bị giam giữ. Những hình ảnh trong đoạn video cho thấy, nó được quay ở nhà tù California, nơi Joaquin Guzman đang bị giam giữ.

Ông Jill Tyson, phát ngôn viên Cục đặc trách nhà tù liên bang cho biết, sau khi thấy đoạn video, các nhân viên giám sát tại cơ sở bắt đầu làm việc với người điều hành nhà tù để điều tra những cáo buộc về các sai phạm tại cơ sở”. Một quan chức nhà tù Mỹ khẳng định, đoạn phim này được quay trong một nhà tù tư nhân ở thành phố Taft, bang California.

Trong khi đó, Damaso Lopez, một trong những thủ lĩnh của tập đoàn ma túy Sinaloa vừa bị bắt sau cuộc đột kích của cảnh sát sáng 2/5, tại một căn hộ cao cấp trong tòa nhà gần trung tâm Thủ đô Mexico City.

Damaso Lopez được gọi với biệt danh "El Licenciado", được coi là cánh tay phải của trùm ma túy Joaquin Guzman, cũng bị Mỹ yêu cầu dẫn độ. Bởi năm 2011, Damaso Lopez bị một tòa án ở Alexandria, bang Virginia, kết tội âm mưu phân phối ma túy và âm mưu rửa tiền, nên đang đối mặt với án chung thân.

Sau khi Joaquin Guzman bị bắt và dẫn độ sang Mỹ hôm 19/1, tập đoàn Sinaloa nằm dưới sự kiểm soát của 2 “Phó tướng” là Ismael "El Mayo" Zambada Garcia và Rafael Caro Quintero, cùng Damaso Lopez và 2 con trai của “gã lùn” là Ivan Archivaldo Guzman và Jesus Alfredo Guzman Salazar.

Theo Fox News, Damaso Lopez và Ivan Archivaldo Guzman bị cáo buộc gây ra tình trạng bạo lực chưa từng có tại bang Sinaloa, khiến 541 người bị sát hại trong các vụ có liên quan đến ma túy từ đầu năm 2017 đến nay.

Hãng AP dẫn lời Omar Garcia Harfuch, lãnh đạo cơ quan thám tử liên bang Mexico cho biết Damaso Lopez từng giúp Joaquin Guzman thoát khỏi nhà tù ở Mexico năm 2001.

Theo cáo buộc của cảnh sát Mexico, Damaso Lopez là kẻ chủ mưu gây bạo lực ở Sinaloa và phía Nam bang Baja California trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát lãnh địa với các con trai của Joaquin Guzman và với tập đoàn ma túy Jalisco.

Theo đánh giá của ông Mike Vigil, cựu chỉ huy chiến dịch quốc tế của Cục Chống ma túy Mỹ (DEA), vụ bắt giữ Damaso Lopez quan trọng không kém vụ Joaquin Guzman sa lưới. Bộ An ninh Nội địa Mỹ từng tuyên bố, hoạt động buôn lậu ma túy, cần sa, cocaine và ma túy đá từ Mexico vào Mỹ là một ngành công nghiệp có lợi nhuận từ 19 đến 20 tỉ USD mỗi năm.