Cô dâu Việt bị bán đấu giá ở Malaysia: Bất bình thường và nghiêm trọng
Các Website khác - 10/05/2006
Cô dâu Việt bị bán đấu giá ở Malaysia:
Bất bình thường và nghiêm trọng

Hôm 8.5, trang web Quang Minh Nhật báo - xuất bản bằng tiếng Trung tại Malaysia - có đăng tải câu chuyện về một cô gái Việt Nam được rao bán với giá 18.000 ringgit (4.400USD). Nội dung bài báo cho hay, cô gái trạc 23 tuổi, xinh xắn, đã tự nguyện đến nhờ chủ một cửa hàng rau quả tại quận Gombak, lân cận thủ đô Kualar Lumpur, rao bán với giá khởi điểm là 4.400USD.

Theo ông chủ cửa hàng rau quả, cô gái cho biết đã đến Malaysia một thời gian và sau khi đã tiêu hết số tiền mang theo đành phải bán chính mình. Việc rao bán được thực hiện vào lúc 7h sáng 3.5, đến gần trưa thì một người đàn ông trạc 60 tuổi đã trả giá cao nhất và giành được cô gái. Trong suốt thời gian diễn ra việc mua bán, cô gái ngồi tránh mặt trong một quán trà gần đó và chỉ chính thức xuất hiện khi việc mua bán đã xong. Theo tờ Quang Minh Nhật báo, đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện công khai rao bán một cô gái Việt Nam tại Malaysia. Mức giá thông thường mà một người đàn ông Malaysia phải bỏ ra để cưới một cô gái Việt Nam được biết vào khoảng 4.900USD.

Tờ Tiền Phong dẫn lời một quan chức từ Bộ Phát triển cộng đồng - gia đình - phụ nữ của Malaysia cho hay, dù nạn buôn người đang trở thành vấn đề nhức nhối tại quốc gia này, nhưng trường hợp công khai rao bán một phụ nữ như trên là rất bất thường và nghiêm trọng. Một quan chức khác từ Bộ Viễn thông và Nội vụ Malaysia cho rằng, không loại trừ khả năng đã có sự liên kết giữa các nhóm buôn người tại Malaysia và Việt Nam để tạo nên vụ bán đấu giá này. Cảnh sát Malaysia đang tiến hành điều tra để tìm kiếm chứng cứ. Chủ của cửa hàng rau quả - người đã đứng ra rao bán cô gái - có thể phải lĩnh án tù 2 năm và bị phạt 14.800USD, nếu bị buộc tội bán người.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng đã phản ứng mạnh mẽ trước việc cô dâu Việt bị đem bán đấu giá tại quận Gombak. "Chúng tôi vô cùng bức xúc trước hành vi trên" - ông cho biết.

Liên lạc với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội ngày 9.5, PV Lao Động được biết, trong hai ngày qua Đại sứ quán đã nhận được rất nhiều câu hỏi về vụ bán đấu giá cô dâu Việt trên. Theo dự kiến, Đại sứ quán Malaysia sẽ đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này trong thời gian sớm nhất. A.P tổng hợp