Đánh bom rung chuyển Algeria, 10 nhiên viên Liên Hợp Quốc thiệt mạng
Các Website khác - 12/12/2007

Hai quả bom đã phát nổ chỉ cách nhau 10 phút vào khoảng 9h30 giờ địa phương, phá huỷ một chi nhánh tị nạn của Liên Hợp Quốc, các văn phòng khác cũng của tổ chức này dọc theo một con phố thuộc quận Hydra của thủ đô Algiers. Toà nhà của Toà án Tối cao Algeria cũng bị phá huỷ.

 

Các nhân viên cứu thương tin rằng khoảng hơn 60 người đã thiệt mạng khi hai vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Algiers.

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kịch liệt lên án vụ tấn công là “hèn hạ và đê tiện”.  Đây cũng là vụ tấn công tồi tệ nhất vào các văn phòng của Liên Hợp Quốc kể từ năm 2003 khi toà nhà của tổ chức này tại Baghdad, Iraq bị đánh bom, làm 22 người thiệt mạng.

 

Nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi đã liên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên. Trong một tuyên bố trên Internet, nhóm này cho biết chúng đã dùng 2 quả bom trang bị 800 kg thuốc nổ mỗi quả.

 

Các văn phòng của Liên Hợp Quốc trở thành mục tiêu đánh bom là một chi tiết mới trong cuộc chiến kéo dài giữa chính phủ Algeria và những kẻ nổi dậy Hồi giáo vốn trước đó thường tập trung sự căm ghét vào dân thường hoặc cơ quan hành chính có sự hậu thuẫn của quân đội.

 

Vụ đánh bom diễn ra vào ngày 11/12, con số có nhiều ý nghĩa với người Algeria. Vào ngày này năm 1960, những người biểu tình ủng hộ độc lập chống lại thực dân Pháp đã bị bắt giữ. Toà án Tối cao Algeria có trụ sở tại đại lộ 11/12/1960.

 

Al-Qaida cũng từng thực hiện các vụ tấn công vào ngày 11 tại một số nước, trong đó có vụ tấn công 11/9/2001 tại Mỹ. Nhánh al-Qaeda ở Bắc Phi cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ngày 11/4 vừa rồi vào văn phòng thủ tướng Algeria và đồn cảnh sát, làm 33 người thiệt mạng.

 

Một số hình ảnh về 2 vụ đánh bom kinh hoàng ở Algeria:

 

Quả bom thứ nhất phát nổ ngay bên ngoài Toà án Tối cao.

Một chiếc xe buýt đi ngang qua toà nhà đúng lúc quả bom phát nổ khiến nhiều người bị thương.

Quả bom thứ hai phát nổ tại một toà nhà ngay gần các văn phòng của Liên Hợp Quốc.

Hiện trường sau vụ đánh bom là những đống gạch vụn đổ nát.

Ít nhất 26 người đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom.

Những người còn sống hoảng loạn.

Xác những chiếc ô tô bị phá huỷ nằm la liệt tại hiện trường.

 

 

Ánh Ninh

Theo AP