Động đất dữ dội ở Nam Á, số nạn nhân có thể lên tới hàng nghìn
Các Website khác - 09/10/2005
Động đất dữ dội ở Nam Á, số nạn nhân có thể lên tới hàng nghìn

Lúc 8h50 phút (khoảng 10h50 phút theo giờ Hà Nội) sáng 8.10, đã xảy ra một trận động đất mạnh ít nhất 7,6 độ richter làm rung chuyển khu vực Nam Á, với tâm chấn cách thủ đô Islamabad của Pakistan khoảng 80km về phía đông bắc và vùng bị tác hại lớn nhất là khu vực ranh giới chia cắt hai vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát và Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Một số toà nhà cao tầng ở thủ đô
Islamabad bị đổ sập.
Do tâm chấn nằm sát bề mặt trái đất, nên các dư chấn lan rất xa tới tận thủ đô Kabul của Afghanistan và New Delhi của Ấn Độ, gây không khí hoảng loạn cao độ trong dân chúng.

Theo các thông tin ban đầu, con số nạn nhân tử vong có thể lên tới hàng nghìn người, chủ yếu tại Pakistan, vì còn rất nhiều người bị kẹt dưới các đống đổ nát và nhiều khu vực xa xôi hẻo lánh chưa thể thông báo tin tức về mức độ thiệt hại. Giới chức Pakistan nói đây là trận động đất mạnh nhất mà nước này phải gánh chịu trong vòng 20 năm qua, với khoảng hơn 1.000 người chết và hàng trăm người bị thương. Tại thủ đô Islamabad có một số tòa nhà cao tầng bị sập (ảnh 1: ma1.bmp) chôn vùi nhiều người. Chiều cùng ngày, Tổng thống Pakistan P. Musharraf cùng Thủ tướng S. Aziz đã trực tiếp tới chỉ đạo các hoạt động cứu hộ tại hiện trường bị nạn (ảnh 2: pe.bmp). Ngoài ra còn một số làng mạc bị xoá sổ hoàn toàn, nhiều tuyến đường dây điện thoại và cầu cống bị hỏng, và một số đường cao tốc phải đóng cửa do lở đất...

Tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, bước đầu đã khẳng định được 157 dân thường và 15 binh sĩ thiệt mạng, hơn 200 người bị thương được lực lượng cứu hộ khẩn cấp chuyển tới các bệnh viện (ảnh 3: ka.bmp). Còn thiệt hại do động đất ở Afghanistan có phần nhẹ hơn so với Pakistan và Ấn Độ, với chỉ có tin ban đầu về 2 trẻ em thiệt mạng. Sau động đất còn diễn ra một loạt 6 dư chấn, một số mạnh từ 5 - 6 độ Richter và còn các dư chấn khác được dự báo tiếp diễn trong 48 giờ sau đó. L.L.Q (Theo CNN, BBC...)