Do thám nước ngoài vươn tới tận Nhà Trắng
Các Website khác - 07/10/2005
Do thám nước ngoài vươn tới tận Nhà Trắng

Ngày 5.10, kênh truyền hình ABC News của Mỹ phát giác ra việc một lần nữa hàng rào an ninh của Nhà Trắng bị xâm phạm nghiêm trọng: Leandro Aragoncillo - một người Mỹ gốc Philippines, cựu lính thuỷ đánh bộ Mỹ, cựu nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) - đã ăn trộm tài liệu của Phó Tổng thống Dick Cheney và FBI.

Aragoncillo (46 tuổi) bị bắt trong tháng 9 vừa qua và bị buộc tội đã lấy trộm 101 trang tài liệu mật từ máy tính của FBI. Nhưng việc điều tra được mở rộng sang cả thời kỳ trước khi Aragoncillo vào FBI, trong đó có khoảng thời gian dài ông ta làm việc ở Nhà Trắng.

Aragoncillo làm việc cho ông Dick Cheney trong gần 3 năm, bắt đầu từ tháng 7.1999. Trong 31 tháng kể từ thời điểm đó, tức là kể cả lúc ông Dick Cheney đã trở thành Phó Tổng thống trong chính quyền Bush, Aragoncillo là người phụ trách hành chính về các chi tiết an ninh của Phó Tổng thống. Aragoncillo thú nhận rằng, ông ta đã do thám từ khi làm việc tại văn phòng ông Dick Cheney.

Tháng 7.2004, Aragoncillo bắt đầu làm nhà phân tích tình báo tại Trung tâm Công nghệ thông tin Fort Monmouth thuộc FBI ở New Jersey. Từ tháng 1 tới tháng 9.2005, ông ta đã sử dụng cơ sở dữ liệu của FBI để lấy các thông tin mật của chính quyền Mỹ về Philippines và dùng thư điện tử riêng để gửi cho nhiều cá nhân ở Philippines, kể cả các quan chức trong chính quyền trước đây và hiện nay.

Người ta nghi ngờ rằng, việc do thám của Aragoncillo có thể là một phần trong âm mưu của phe đối lập ở Philippines nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Gloria Arroyo. Cựu Tổng thống Joseph Estrada - người đang bị quản thúc tại gia vì tham nhũng - đã thú nhận rằng, ông từng nhận thông tin của Aragoncillo trong khoảng thời gian từ giữa năm 2001 đến 2003. FBI và CIA gọi đây là vụ do thám đầu tiên ở Nhà Trắng trong lịch sử hiện đại. M.Y (Theo AFP, Reuters)