Đông Timor: Hỗn loạn tại thủ đô Dili
Các Website khác - 08/06/2006
Đông Timor:
Hỗn loạn tại thủ đô Dili

Tình trạng bạo lực tại Đông Timor, đặc biệt là ở thủ đô Dili, vẫn tiếp diễn, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hoà bình nước ngoài hỗ trợ Tổng thống Xanana Gusmao tháo ngòi nổ khủng hoảng.

Trong ngày thứ hai (6.6) của phiên họp quốc hội đầu tiên kể từ khi bùng phát tình trạng nổi loạn hồi tháng trước, nhiều nghị sĩ bày tỏ thất vọng trước thực tế an ninh tại Dili chẳng cải thiện được bao nhiêu sau khi tổng thống Gusmao kêu gọi sự giúp đỡ từ nước ngoài và đích thân ông nắm vị trí chỉ huy lực lượng vũ trang. Họ cũng thúc giục tổng thống ra lệnh cho lực lượng vũ trang trung thành với chính phủ và cả lực lượng quốc tế bắn hạ các phần tử xã hội đen đang gây ra cảnh cướp bóc, đốt phá và náo loạn trên các đường phố thủ đô (ảnh).

Cùng ngày, các đám đông thanh niên được cho là thành viên các băng nhóm xã hội đen đã cướp thóc gạo và nông sản tại một nhà kho ở trung tâm Dili, và nổi lửa đốt một số toà nhà tại khu ngoại ô gần sân bay. Lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế không trực tiếp can thiệp mà chỉ huy động các binh sĩ Malaysia phong toả tuyến đường chính dẫn tới Dili. Dẫu vậy, khoảng 2.000 người biểu tình đi trên một đoàn xe môtô và xe tải vẫn tràn vào Dili, diễu hành quanh trụ sở quốc hội rồi dừng lại trước phủ tổng thống.

Ông Gusmao xuất hiện, đứng trên nóc xe hơi và cầm loa phóng thanh kêu gọi những người biểu tình tránh gây hấn và sớm trở về nhà. Trong một nỗ lực khác, Ngoại trưởng và hiện kiêm luôn cả vị thế Bộ trưởng Quốc phòng - ông Jose Ramos Horta - đã và sẽ có các cuộc gặp với các chỉ huy lực lượng binh sĩ nổi loạn, cố gắng đàm phán theo hướng hoà giải. Dẫu vậy, con đường phía trước của Chính phủ Đông Timor xem ra vẫn rất khó khăn. T.B (Theo AP, BBC)