Hai kiến nghị ủng hộ quan hệ Việt - Mỹ
Các Website khác - 05/05/2006
Hai kiến nghị ủng hộ quan hệ Việt - Mỹ

Một hội thảo về bình thường hoá quan hệ ngoại giao, kinh tế và văn hoá giữa Mỹ và VN sẽ diễn ra từ 19 - 21.6 tại Washington (Mỹ) nhằm tìm những cơ hội mới cho quan hệ đối tác song phương. Tổ chức hội thảo là Quỹ Hoà giải và Phát triển (FRD) - một tổ chức phi chính phủ của Mỹ với nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng sự hiểu biết giữa Mỹ với VN. Để chuẩn bị cho hội nghị, hôm 3.5, FRD đã đưa ra hai kiến nghị trên mạng:

Kiến nghị thứ nhất nhằm vận động Quốc hội Mỹ sớm thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN (http://www.ipetitions.com/petition/vietnam_pntr/). Bản dự thảo kiến nghị này có đoạn:

"Mỹ và VN đã thiết lập quan hệ tích cực và xây dựng trong chưa đầy một thập kỷ qua... Quốc hội (Mỹ) giờ đây có cơ hội và trách nhiệm thúc đẩy quan hệ tiến lên bước tiếp theo bằng cách thông qua PNTR cho VN. Một quy chế PNTR là cần thiết để VN gia nhập WTO...".

Kiến nghị thứ hai vận động chữ ký của những người ủng hộ các nạn nhân chất da cam/dioxin (http://www.ipetitions.com/petition/AO_takingresponsibilty/), được viết dưới dạng một bức thư gửi cho Tổng thống Bush trong dịp ông Bush tới Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới. Bức thư viết: "Thưa Tổng thống Bush,... Có hai bước thực tế mà ngài có thể công bố khi thăm VN vào tháng 11 này để giải quyết những di hại chết chóc dai dẳng của chiến tranh:

1. Giải quyết tổng thể tình trạng ô nhiễm ở những điểm nóng hiện nay, từ chất thải độc hại xung quanh các căn cứ quân sự cũ, các khu vực tấn công và những nơi sản xuất, thử nghiệm hoá chất...
2. Trợ giúp ngay về mặt y tế và nhân đạo đối với những người bị các bệnh ung thư, di tật bẩm sinh có thể do dioxin gây ra, những người sống trong các vùng bị rải chất diệt cỏ, trong các cộng đồng bị ô nhiễm dioxin...". M.Y