Hai Thủ tướng Anh và Pháp gặp "hạn"
Các Website khác - 08/05/2006
Hai Thủ tướng Anh và Pháp gặp "hạn"

Cả Thủ tướng Anh Tony Blair và Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin đều đang đối mặt với những áp lực từ chức nặng nề nhất trong sự nghiệp chính trị của mình.

Thủ tướng Blair liên tiếp phải hứng chịu các vụ khủng hoảng đe doạ "nhấn chìm chính phủ". Đầu tiên là việc Phó Thủ tướng John Prescott thú nhận ngoại tình với một cô thư ký ít hơn ông 24 tuổi. Tiếp đó, Bộ trưởng Nội vụ Charles Clarke bị chỉ trích về việc ông không biết 1.023 tù nhân ngoại quốc được trả tự do khỏi nhà giam trong suốt 7 năm qua có bị trục xuất hay không.

"Cú đấm" tiếp theo là việc Công đảng thất bại nghiêm trọng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương cuối tuần trước. Sau đó, ông Blair đã phải tiến hành một chiến dịch cải tổ lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình, thay đổi hàng loạt vị trí quan trọng trong chính phủ. Tiếp đó lại có tin xấu - hôm 6.5 một trực thăng của quân đội Anh bị bắn rơi ở Basra (Iraq) làm 4 lính Anh thiệt mạng. Đụng độ đã xảy ra dữ dội ngay sau đó giữa binh lính Anh với các tay súng Iraq, làm 5 người dân Iraq chết.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với người đồng nhiệm của ông Blair tại Pháp - Thủ tướng Dominique de Villepin. Sau vụ bạo động ở ngoại ô Paris tháng 11 năm ngoái, rồi các vụ biểu tình bạo lực của sinh viên phản đối dự luật lao động 2 tháng trước, giờ đây ông de Villepin phải đối mặt với cáo buộc về việc đã mở cuộc điều tra nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy.

Vụ việc nổ ra sau khi tờ báo uy tín Le Monde của Pháp đưa tin, một đĩa CD được gửi tới thẩm phán điều tra, trong đó nêu tên Bộ trưởng Sarkozy nằm trong số các chính trị gia đang nắm giữ tài khoản tại Ngân hàng Clearstream của Luxembourg, trong đó có tiền lại quả từ vụ bán tàu chiến của Pháp trị giá 2,8 triệu USD cho Đài Loan năm 1991.

Bản danh sách này sau đó đã được chứng minh là giả và nay Thủ tướng Dominique de Villepin - người đã ra lệnh điều tra về cáo buộc này - đang bị chỉ trích đã lập kế hoạch đánh bại uy tín của Sarkozy - đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. TR.M (Theo AP, AFP)