Lao động trẻ em giảm đáng kể trên toàn cầu
Các Website khác - 06/05/2006
Lao động trẻ em giảm đáng kể trên toàn cầu

Lao động trẻ em
ở Siliguri, Ấn Độ.
Báo
cáo mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố hôm 5.5 cho thấy, lần đầu tiên số lượng lao động trẻ em đã giảm đáng kể trên toàn cầu. Châu Á là một trong những khu vực giảm nhiều nhất, nhưng vẫn còn nhiều lao động trẻ em nhất.

Theo ILO, số lượng trẻ em làm việc ở Châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 3,9%, từ 127 triệu năm 2.000 xuống còn 122 triệu năm 2004. Mặc dù vậy, khu vực này vẫn là nơi có nhiều trẻ em phải lao động nhất thế giới.

Trên toàn cầu, tỉ lệ lao động trẻ em giảm 11% (giai đoạn 2000 - 2004), từ 246 triệu xuống còn 218 triệu. Số trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc và nguy hiểm giảm 26%. Hiện vẫn còn khoảng 126,3 triệu trẻ em "mắc kẹt" trong các ngành nghề tồi tệ nhất, như thương mại tình dục, khai thác mỏ, đi lính, hay buôn bán ma tuý.

ILO đánh giá, chính phủ các nước Châu Á ngày càng cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt lao động trẻ em. Bà Lin Lean Lim - Phó Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ILO cho biết, tình hình được cải thiện rất nhiều ở các nước như Thái Lan, Trung Quốc.

ILO cũng ca ngợi Brazil như một điển hình, nơi các em nhỏ từ 5 đến 9 tuổi phải lao động đã giảm tới 60%. Tại Mỹ Latinh, lượng lao động trẻ em giảm 2/3 so với 4 năm trước. Nhưng tại vùng tiểu Sahara của Châu Phi, nơi vẫn đang phải giằng giật với đại dịch HIV/AIDS, hay tại Sri Lanka, Nepal, Indonesia, nơi đang phải đương đầu với xung đột và thảm hoạ thiên nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em bị bóc lột.

ILO ca ngợi kết quả mới nhất trên là bước đột phá và đây là lần đầu tiên hy vọng về việc chấm dứt lao động trẻ em trong vòng một thập kỷ tới có cơ hội trở thành hiện thực. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn rất lớn.

Bà Panudda Boonpala - một chuyên gia của ILO cho biết, mặc dù nhiều nước đã đề ra những chính sách lớn, nhưng họ thất bại trong việc thực hiện các chính sách đó một cách đúng đắn. "Điều này cần phải thay đổi" - bà nói. Tr.M (Theo AFP, BBC)