Indonesia: Lũ lụt và lở đất, khoảng 100 người chết và mất tích
Các Website khác - 22/06/2006
Indonesia: Lũ lụt và lở đất, khoảng 100 người chết và mất tích

Những trận mưa dữ dội kéo dài suốt 2 ngày qua đã gây ngập lụt, dẫn tới các vụ lở đất kinh hoàng ở ít nhất 7 khu vực trên đảo Sulawesi ở phía đông Indonesia, làm ít nhất khoảng 100 người chết và mất tích.

Chuyển xác một nạn nhân
ở khu vực Sinjai.
Con số nạn nhân do các hãng tin nước ngoài hôm 21.6 đưa ra rất khác nhau. AP nói ít nhất 94 người chết và 21 người mất tích. Còn AFP dẫn lời ông Amrullah Hanafi - phát ngôn viên tỉnh Nam Sulawesi - nói có ít nhất 83 người chết và 8 người mất tích.

Ông Muhidin - một nhân viên lực lượng tìm kiếm cứu hộ ở thủ phủ Makassar của tỉnh Nam Sulawesi, nằm cách thủ đô Jakarta 1.400km về phía đông - hôm 21.6 cũng cho hay, cảnh sát, quân đội cùng giới chức và lực lượng cứu hộ địa phương vẫn tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót.

Cũng trong ngày 21.6, Chính phủ Indonesia đã gửi hàng cứu trợ tới cho các nạn nhân vùng lũ lụt. Trước khi tham dự cuộc họp nội các, Bộ trưởng Xã hội Bachtiar Chamsyah cho biết rằng quần áo, chăn màn, thuốc men, bánh biscuit và cả các túi đựng tử thi cùng một số cán bộ y tế đã được đưa tới vùng lũ; đồng thời ông còn lệnh cho giới chức dưới quyền phân phát 100 tấn gạo cho các vùng bị nạn.

Một điều đáng lo ngại là do sáng 21.6 trời quang mây tạnh nên nhiều cư dân chạy lụt đã trở về nhà, song Hãng tin Antara dẫn nguồn tin từ Cơ quan khí tượng Makassar dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trong 3 ngày tới.

L.L.Q (Theo AP, AFP)