Indonesia - Malaysia: "Hạ nhiệt" bất đồng về nữ giúp việc nhà
Các Website khác - 19/04/2006
Indonesia - Malaysia:
"Hạ nhiệt" bất đồng về nữ giúp việc nhà

Nguồn tin từ giới chức của cả Indonesia và Malaysia hôm 17.4 cho hay, hai bên sẽ sớm tổ chức vòng đàm phán mới để tiến tới có thể ký kết một thoả thuận nhằm bảo đảm quyền lợi cho khoảng 300.000 maid (lao động nữ giúp việc nhà) Indonesia đang làm việc tại Malaysia vào tháng 6 tới.

Động thái này diễn ra sau khi báo chí đưa tin về một số vụ maid người Indonesia bị đối xử tàn tệ. Mới đây nhất là vụ maid Nirmala Bonat bị vợ chồng chủ nhà đánh bằng bàn ủi khiến cô bị bỏng. Tin trên đã gây sốc cho dư luận Malaysia và làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại Indonesia. Jakarta vốn thường bị các nhóm bảo vệ quyền con người chỉ trích là đã làm quá ít để bảo vệ người lao động của mình ở nước ngoài, trong khi nước láng giềng Philippines luôn coi đây là một lực lượng có tầm ảnh hưởng mạnh.

Tầng lớp trung lưu ở Malaysia phải dựa khá nhiều vào các maid, và khoảng 300.000 maid người Indonesia thường phải làm việc rất vất vả, nhưng chỉ được trả mức lương trung bình 100USD/tháng (thấp hơn nhiều so với các đồng nghiệp người Philippines), trong khi các quyền lợi bảo vệ cho họ rất hạn hẹp.

Tổ chức Human Rights Watch và một liên minh các nhóm lao động tại khu vực đã lên tiếng đòi hai bên liên quan thay đổi điều đó, cụ thể là các maid phải được xác định mức lương tối thiểu; được nghỉ mỗi tuần một ngày; được tự giữ hộ chiếu của mình thay vì trao nó cho nhà chủ; có các quy định thích hợp để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng maid...

Trên thực tế, vấn đề này đã được nhà chức trách hai nước Indonesia - Malaysia đặt lên bàn đàm phán từ năm 2002, song vướng mắc lớn nhất giữa đôi bên vẫn là mức lương (Jakarta muốn tối thiểu là 500 ringgit (133USD)/tháng, còn Kuala Lumpur muốn ít hơn). Mãi tới cuối tháng 3 vừa qua, sau cuộc gặp với Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla, Phó Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak mới cho hay thoả thuận tôn trọng quyền lợi của các maid nhiều khả năng sẽ được ký kết vào tháng 6 tới.

Indonesia hiện là nhà cung cấp chính lao động nước ngoài cho Malaysia - nước có khoảng 2,6 triệu lao động nước ngoài đang làm việc trong tổng lực lượng lao động 10,5 triệu của mình, và sự đối xử với lao động Indonesia tại nước này từng là nguyên nhân gây xích mích giữa đôi bên. L.L.Q (Theo BBC, AFP)