Iraq: Vòng xoáy bạo lực sau cái chết của al-Zarqawi
Các Website khác - 12/06/2006
Iraq: Vòng xoáy bạo lực sau cái chết của al-Zarqawi

Làn sóng trả thù cho cái chết của thủ lĩnh al-Qeada tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi đã dấy lên tại Iraq. Cùng lúc, nhiều nhà phân tích cho rằng những chiếc vòi bạch tuộc của chủ nghĩa khủng bố chỉ mới bị cắt bớt, chưa phải đã được loại trừ khi vẫn còn nhiều kẻ hưởng ứng lời kêu gọi thánh chiến của trùm khủng bố bin Laden.

Lính Mỹ canh gác tại địa điểm nơi
Abu Musab al-Zarqawi tử nạn.
Định vị al-Zarqawi

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 9.6, đại tá Dhiya Tamimi của quân đội Iraq cho biết lực lượng tình báo đã định vị được al-Zarqawi thông qua sóng điện thoại di động. Còn quân đội Mỹ thì cho hay, qua một người nội gián trong chính mạng lưới khủng bố của al-Zarqawi tại Iraq, giới chức tình báo đã xác định được tên phó tướng kiêm cố vấn tinh thần của al-Zarqawi là Abu Abdul-Rahman al-Iraqi.

Từ đó nhất cử nhất động của tên này đều bị bám sát, cho tới tận thời điểm hắn tới một ngôi nhà ở làng Hibhib - thuộc ngoại vi thành phố Baquba, cách thủ đô Baghdad 10km về phía đông bắc - để gặp "ông chủ", thì lập tức lệnh gọi máy bay tới ném bom được phát ra.

Ngay sau đó, 2 máy bay Mỹ đã ném chính xác xuống địa điểm này 2 quả bom nặng khoảng 230kg, san phẳng ngôi nhà trong đó al-Zarqawi đang họp với các cộng sự thân tín nhất.

Bài học xương máu về điện thoại vệ tinh, theo giới chức quân sự Pakistan, được trùm khủng bố Osama bin Laden triệt để rút ra. Chính vì vậy, bin Laden luôn tránh xa điện thoại vệ tinh và lẩn trốn trong vòng vây bảo vệ của những kẻ được cho là trung thành hơn nhiều so với các môn đệ của al-Zarqawi.

Hôm 10.6, việc mổ khám nghiệm tử thi al-Zarqawi đã được thực hiện tại "một địa điểm an toàn", theo lời tướng Caldwell. Trước đó, tướng Caldwell cũng cho hay tin về cuộc không kích vào nơi có al-Zarqawi chỉ được thông báo cho tướng George Casey - chỉ huy liên quân tại Iraq - ngay trước giờ khởi sự; và al-Zarqawi vẫn còn sống sau khi ngôi nhà bị bom san phẳng, và đã chết trong vòng vài phút sau khi cảnh sát Iraq và lính Mỹ ập vào, do bị thương quá nặng.

Tuy đã tiêu diệt được al-Zarqawi, song theo cảnh báo hôm 9.6 của ông Tom Ridge - cựu Giám đốc lực lượng An ninh nội địa Mỹ - thì các chính phủ chỉ mới giảm bớt nguy cơ khủng bố, chứ chưa loại trừ được hiểm hoạ này vì "sẽ có kẻ kế tiếp bin Laden, kế tiếp al - Zarqawi và kế tiếp al-Qeada".

Trả thù
Sau khi tin về cái chết của al - Zarqawi được thông báo hôm 8.6, vào giờ cầu nguyện ngày 9.6 nhà chức trách Iraq đã ban hành lệnh giới nghiêm cấm xe cộ lưu thông trong thành phố Baghdad và Baquba trong 4 giờ.

Dẫu vậy, động thái này xem ra chẳng có mấy tác dụng, bởi làn sóng đánh bom trả thù cho al-Zarqawi đã dấy lên, mở đầu bằng 2 vụ đánh bom xe tối 8.6 tại các khu vực chính của người Shiia ở Baghdad, làm 15 người chết.

Ngày 10.6 lại xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe tuần tra của cảnh sát tại một khu chợ trời ở Baghdad, làm 4 người chết và 27 người bị thương. Trên toàn đất nước Iraq, ít nhất 24 người chết trong làn sóng bạo lực mới hôm 10.6, bao gồm cả một số vụ tấn công mang màu sắc giáo phái.

Cùng lúc, trên một số diễn đàn trên mạng của các nhóm vũ trang Hồi giáo tràn ngập các thông điệp của những môn đệ cam kết "lắng nghe và tuân lệnh" người mà họ cho là tân "emir" (thủ lĩnh) al-Qeada tại Iraq cho dù chưa rõ kẻ đó là ai, cùng với lời thề tiếp tục "con đường jihad" (thánh chiến).

Về kẻ kế vị còn chưa rõ mặt này, tướng Caldwell cho rằng "logic nhất" là Abu al-Masri, người mà trong một thông báo hồi tháng 2.2005 phía Mỹ đã cho là một cộng sự thân tín của al-Zarqawi và treo giải 50.000USD để lấy đầu y.

Cũng về khoản tiền thưởng, lên tiếng hôm 8.6, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cho hay khoản tiền 25 triệu USD được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) treo cho thông tin dẫn tới bắt giữ hoặc lấy đầu al-Zarqawi, sẽ được trả đúng theo cam kết. "Chúng tôi sẽ làm đúng lời hứa" - ông al-Maliki nói trên kênh truyền hình al-Arabiya, song không nêu chi tiết cụ thể.

L.L.Q (Theo CNN, AP...)