Kadima chiến thắng, Likud bẽ bàng
Các Website khác - 30/03/2006
Kết quả tổng tuyển cử tại Israel:
Kadima chiến thắng, Likud bẽ bàng

Phương Thuỷ (từ Israel)

Đúng như dự đoán, Đảng Kadima của Thủ tướng Ariel Sharon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Israel với 34/120 ghế trong quốc hội. Tiếp đó là Công đảng với 22 ghế. Bất ngờ duy nhất là Likud - vốn được xem là đối thủ của Kadima - tụt xuống vị trí thứ tư, chỉ với 11 ghế. Chiến thắng của Kadima có thể xem là một thắng lợi lịch sử tại Israel.

Tỉ lệ cử tri đi bầu thấp nhất

Ông Olmert vui mừng trước
chiến thắng.
Nir Arnon - 32 tuổi, có mặt tại điểm bầu cử Hannassi (Haifa) khi kim đồng hồ nhích gần tới con số 10h tối 28.3 - hạn cuối để bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử tại Israel 2006. Lưỡng lự giây lát, Arnon quyết định chọn Đảng Kadima của Thủ tướng Ariel Sharon. "Tôi chẳng thể nghĩ nên bầu cho ai. Thôi thì chọn đảng trung dung vậy" - nhún vai, Arnon trả lời.

Arnon không phải là cử tri duy nhất tại Haifa lúng túng với sự lựa chọn của mình. "Có tới 31 đảng tranh cử, nhưng không đảng nào đưa ra được đường hướng rõ ràng. Tôi chỉ nảy ra ý định bỏ phiếu cho Đảng Gil (Những người hưu trí) vào tối trước bầu cử, vì chẳng thích cả Kadima lẫn Công đảng hay Likud" - Leila Krieger - 24 tuổi, sinh viên Đại học Haifa - cho hay. Trái với Arnon, Krieger là một trong những cử tri sớm nhất có mặt tại điểm bầu cử Hannassi, nhưng không phải vì cô phấn khích với cuộc bầu cử, mà do "đằng nào cũng bỏ phiếu" nên "đến sớm xong sớm".

Vào 7h sáng, khoảng 8.000 khu vực bầu cử đã được mở cửa trên toàn Israel. Không khí buồn tẻ lấn lướt tại hầu hết 10 điểm bầu cử ở Haifa. Có tới 8/10 điểm bỏ phiếu tại thành phố này mở cửa muộn tới gần 30 phút so với thời gian quy định, vì nhân viên bầu cử... tới trễ. Tỉ lệ cử tri đi bầu trên toàn quốc Israel cũng chỉ đứng ở con số 62,3% - thấp nhất từ trước đến nay.

Kết quả của cuộc bầu cử hầu như sát với những dự đoán trước đó. Theo công bố sáng 29.3, Đảng Kadima của Thủ tướng Ariel Sharon giành thắng lợi với 34/120 ghế trong quốc hội. Đứng thứ hai là Công đảng với 22 ghế. "Tôi ủng hộ Kadima, nên hơi thất vọng khi đảng này chỉ nhận được 34 ghế so với hơn 40 ghế dự đoán trước đó" - Klor Sichor - nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Hợp tác Quốc tế Haifa - cho hay. Đảng cực hữu Beitanu, với chủ trương vẽ lại đường biên Israel và trục xuất người Arab, đã leo lên vị trí thứ ba với 14 ghế. Bất ngờ duy nhất là Likud tụt hẳn xuống vị trí thứ 4, chỉ với 11 ghế.

Thủ lĩnh Likud Benjamin Netanyahu thừa nhận kết quả trên là "đòn đánh bẽ bàng" vào uy tín của đảng này. Đáng buồn hơn cho ông Netanyahu, khi một thành viên của đảng này đã lớn tiếng chỉ trích trên truyền hình rằng: "Netanyahu là lựa chọn sai lầm nhất cho Likud". "Đó là hậu quả mà Likud phải gánh, bởi những chính sách kinh tế tệ hại của ông Netanyahu. Khi mạnh tay cắt giảm trợ cấp xã hội và lương hưu, tôi cho rằng ông ta nghĩ mình không bao giờ già" - Gil Hoffman - người bỏ phiếu cho Đảng Gil - chế giễu.

Chiến thắng lịch sử cho Kadima
Dù đã giành được thắng lợỉ, nhưng ông Ehud Olmert - quyền lãnh đạo Kadima và sẽ là tân Thủ tướng Israel - phải đối mặt với khó khăn lớn để có thể thành lập liên minh cầm quyền. Theo các nhà phân tích, hai đối tác mà ông Olmert có thể nhắm tới là Công Đảng và Shas - đảng cực đoan Chính thống (ultra Othordox).

Từ chức vụ Thị trưởng Jerusalem, ông Olmert - 60 tuổi - bất ngờ trở thành cánh tay phải của Thủ tướng A.Sharon, khi được đề bạt chức Phó Thủ tướng. Trong 3 tháng tạm quyền kể từ khi ông Sharon đột quỵ hồi tháng 1, ông Olmert hầu như giữ quan điểm trung dung, không đưa ra quyết định nào cứng rắn.

Tuy nhiên, 2 tuần trước ngày bầu cử, ông bất ngờ tuyên bố: Israel sẽ đơn phương rút quân khỏi một số khu vực tại Bờ Tây và hoạch định đường biên giới cuối cùng của Israel vào năm 2010. Ông còn khẳng định sẽ sử dụng "quả đấm thép" với làn sóng đánh bom liều chết từ Palestine, và không đàm phán với chính quyền Hamas. "Đây là ứng cử viên duy nhất đưa ra một sách lược cụ thể sau bầu cử, dù không chi tiết. Điều này mang lại cho Kadima ưu thế nhất định so với Công đảng hay Likud", ông Shmuel Sandler - giảng viên Khoa học Chính trị tại Đại học Hebrew - nhận định.

Tuy nhiên, không nhiều cử tri tin tưởng vào khả năng chèo lái đất nước của quyền Thủ tướng Olmert. "Ông ta (Olmert) chưa chứng tỏ được năng lực của mình. Cam kết thì quá dễ. Tôi sẽ chờ xem ông Olmert thực hiện kế hoạch đó như thế nào" - Hoffman nói.