Làm cầu mới để bảo đảm an toàn ở Mecca
Các Website khác - 14/01/2006
Làm cầu mới để bảo đảm an toàn ở Mecca

Ít nhất 345 người chết, khoảng 1.000 người khác bị thương vì bị giẫm đạp trong lễ hành hương Hajj tại Mecca (Saudi Arabia). Tai nạn xảy ra vào khoảng cuối buổi chiều 12.1, khi hàng trăm nghìn người đổ về cây cầu Jamarat trước khi trời tối, để thực hiện nghi lễ ném đá vào 3 chiếc cột tượng trưng cho quỷ Satan.

Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saudi Arabia, các nhân viên an ninh đã cố gắng sắp xếp và phân chia người hành hương thành từng nhóm để họ thực hiện nghi lễ ném đá trong trật tự. Tuy nhiên, sau giờ nghỉ trưa, ai cũng muốn là người sớm nhất được ném đá vào cây cột nên đã xảy ra tình trạng chen lấn nhau, gây ra thảm cảnh trên. Có tới 3 triệu người đã đổ về Mecca trong năm nay. Khu vực diễn ra lễ ném đá được xem là điểm tử thần trong lễ hành hương tại Mecca, bởi năm nào cũng có rất đông người thiệt mạng do bị giẫm đạp tại đây. Vụ tai nạn được xem là kinh hoàng nhất diễn ra năm 1990, khi làm 1.400 người chết. Năm 2004, con số người thiệt mạng là 245.

Để giảm thiểu các tai nạn tại khu vực thực thi lễ ném đá, chính quyền Saudi Arabia sẽ đập bỏ cây cầu Jamarat - có tuổi thọ 31 năm và là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn trong cuộc hành hương - vào ngày 15.1. Thay vào đó sẽ là một cây cầu hiện đại, 4 tầng để lưu thông được số lượng người hành hương lớn hơn. A.P (Theo BBC, Reuters)