Iran lại khuấy đảo dư luận
Các Website khác - 12/01/2006
Iran lại khuấy đảo dư luận

Việc Iran dỡ bỏ niêm phong một số cơ sở nghiên cứu nhiên liệu hạt nhân ở nước này đêm 9.1, lại một lần nữa vấp phải phản ứng mạnh mẽ của phương Tây.

Theo Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran M. Saeedi, động thái này của Iran chỉ nhằm nối lại hoạt động nghiên cứu ở tất cả các cơ sở hạt nhân sau hai năm tạm ngừng, chứ chưa nối lại việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Ông Saeedi đồng thời cũng nêu rõ Tehran vẫn hy vọng sớm đạt được thoả thuận với các nước phương Tây về vấn đề hạt nhân.

Trong thông cáo từ Vienna (AÁo), Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) M. ElBaradei xác nhận Iran đã dỡ bỏ niêm phong ở Trung tâm Nghiên cứu nguyên tử Natanz (ảnh) dưới sự giám sát của các thanh sát viên IAEA, và tại 2 địa điểm kết nối khác trước ngày 11.1.

Vụ này diễn ra sau khi cuộc đàm phán Nga - Iran về vấn đề này cuối tuần qua không đạt kết quả. Hai bên chỉ cam kết tiếp tục thương lượng vào ngày 16.2 tới. Trước đó, Nga đã đề nghị lập liên doanh Nga - Iran làm giàu uranium cho Iran trên lãnh thổ Nga, nhằm xoa dịu những lo ngại của phương Tây rằng Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Phản ứng đối với Iran lập tức lại dấy lên mạnh mẽ, đặc biệt là từ Mỹ, Anh, Đức và Pháp. Người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan chỉ trích Iran đang thực hiện bước "leo thang nghiêm trọng" trong cuộc tranh cãi có tính chất quốc tế này, đồng thời đe doạ sẽ đưa vấn đề ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt nếu Iran không tuân thủ các cam kết quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo động thái này sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Tehran và bộ ba Liên minh Châu Âu (EU-3) gồm Anh - Pháp - Đức. Có tin các ngoại trưởng của EU3 họp khẩn ngày 12.1 để cân nhắc vấn đề... L.L.Q (Theo AP, VNA)