Lực lượng an ninh Palestine tấn công trụ sở quốc hội
Các Website khác - 14/06/2006
Lực lượng an ninh Palestine tấn công trụ sở quốc hội

Hôm 12.6, hàng trăm thành viên của lực lượng an ninh phòng vệ trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas đã bắn phá cửa sổ trụ sở Quốc hội Palestine, trước khi xông vào bên trong toà nhà, đập phá bàn ghế, phá huỷ máy vi tính và xé nát các tài liệu.

Các nhân viên an ninh
Palestine bên ngoài trụ sở
quốc hội tại khu Bờ Tây.

Tiếp đó, nhóm này bắn hàng loạt chỉ thiên rồi phóng hoả một trong hai văn phòng nội các Palestine, cùng một văn phòng của nhóm Hamas tại Bờ Tây. Đây là hành động trả đũa vụ tấn công của các tay súng Hamas vào lực lượng an ninh Palestine tại Dải Gaza, làm 2 người thiệt mạng, hơn 40 người bị thương một ngày trước đó.

Vụ bạo động trên được xem là nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại khu vực Bờ Tây, kể từ khi nhóm Hamas giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 1. Điều này làm dấy lên những lo ngại về việc Palestine đứng trước nguy cơ nội chiến do bùng phát bạo lực phe phái.

"Mỗi lần nhóm Hamas đụng tới lực lượng an ninh tại Gaza, họ sẽ phải nhận lại cú giáng trả gấp 10 lần tại khu Bờ Tây" - một thành viên của lực lượng an ninh phòng vệ Palestine tuyên bố. Rất nhiều tay súng thuộc Lữ đoàn Tử vì đạo Al Aqsa của Palestine - thân Fatah - cũng tham gia vụ bạo động trên.

Tối 12.6, các tay súng của Fatah còn bắt cóc một nhà hành pháp thuộc nhóm Hamas là Khalil Rabei, nhưng sau đó đã phóng thích ông này. Phần lớn các cuộc đọ súng và bạo lực giữa Fatah và Hamas trong vài tuần gần đây đều diễn ra ở Gaza - nơi lực lượng Hamas chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, vụ bạo động hôm 12.6 cho thấy phái Fatah đã sẵn sàng để chuyển hướng cuộc xung đột sang trung tâm quyền lực của họ là khu Bờ Tây.

P.T (Theo AP, Reuters)