Mầm mống bạo loạn do thất nghiệp
Các Website khác - 11/03/2006

Vụ thầy giáo bắt cóc học sinh ở Pháp:
Mầm mống bạo loạn do thất nghiệp

Nicolas Villepail - một thầy giáo 33 tuổi, từng làm việc tại Trường Phổ thông trung học Colbert de Torcy cách đây 2 năm, nay bị trầm cảm do thất nghiệp - đã dùng súng (bắn đạn caosu) uy hiếp 21 học sinh cùng 2 giáo viên hướng dẫn tại một trường học ở thị trấn Sable-sur-Sarthe phía tây nước Pháp chiều 9.3.

Ngay sau đó, 1.500 học sinh trong trường đã được sơ tán. Cảnh sát đặc nhiệm được triển khai bao vây ngôi trường. Villepail yêu cầu được gặp Francois Fillon - một nghị sĩ Pháp từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Giáo dục và cũng từng là Thị trưởng thành phố Sable-sur-Sarthe; đồng thời yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với giới truyền thông để giải thích về động cơ của mình.

Kẻ bắt cóc cho biết, anh ta cảm thấy vô cùng chán nản vì đã không tìm được việc làm trong thời gian quá lâu. Theo một số nhân chứng, Villepail có vẻ tuyệt vọng về tình trạng thất nghiệp hiện tại của mình, nhưng không có ý làm hại các em học sinh.

Sau 5 tiếng đồng hồ thương thuyết căng thẳng, Nicolas Villepail đã hạ vũ khí đầu hàng. Tất cả các con tin đều an toàn và không xảy ra bất cứ xô xát nào. Ông Stephane Bouillon - quan chức thị trấn Sable-sur-Sarthe - cho biết, kẻ bắt cóc tôn trọng các con tin của mình. Anh ta chỉ muốn ai đó lắng nghe và cảm thông với nỗi thống khổ của anh. Vincent - một sinh viên bị bắt cóc - cho biết, các học sinh được đối xử tốt. Họ có thể làm bất cứ thứ gì, kể cả gọi điện thoại di động cho người thân, miễn là không đến gần cửa.

Mặc dù vụ bắt cóc đã được giải quyết khá hoà bình, nhưng sự cố trên cho thấy, nạn thất nghiệp trong giới trẻ rõ ràng là một vấn đề xã hội nan giải mà Chính phủ Pháp đang phải đương đầu, sau những vụ bạo loạn ở ngoại ô Paris cuối năm ngoái.

TR.M (Theo AFP)