Anh: Phụ nữ mất quyền có con khi đối tác "rút phép"
Các Website khác - 09/03/2006
Anh: Phụ nữ mất quyền có con khi đối tác "rút phép"

Vụ bà Natallie Evans (ảnh) - 34 tuổi - lại tiếp tục thua trong vụ kiện đòi quyền được sử dụng phôi trứng đã thụ tinh và bảo quản đông lạnh để có con, đang gây xôn xao dư luận tại Anh và Pháp.

Sau khi bị chẩn đoán ung thư buồng trứng, năm 2001, bà Evans được áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tạo ra 6 phôi thai được bảo quản đông lạnh. Sự cố xảy ra khi chồng chưa cưới của bà là ông Howard Johnston - cũng là "đối tác" trong tiến trình IVF - đòi "rút phép", bởi hai bên đã đường ai nấy đi. Bà Evans đệ đơn kiện lên các toà án ở Anh, với lý giải rằng điều luật của Anh đòi phải có sự ưng thuận của cả hai phía đối tác nam và nữ trong cả IVF và tiến trình bảo quản phôi thai sau đó là phân biệt đối xử, vi phạm các quyền về đời tư, về có gia đình của bà cũng như quyền được sống đối với phôi thai. Tuy nhiên, bà Evans thua kiện ở cả toà phúc thẩm, toà dân sự tối cao và cả với đề nghị đưa vụ việc ra trước Thượng viện Anh.

Không chùn bước, bà Evans chuyển vụ kiện sang Toà án Nhân quyền Châu Âu (ECHR). Nhưng phán quyết hôm 7.3 của ECHR cũng tương tự như các phán quyết trước đó ở Anh. Vụ việc này làm dấy lên một cuộc tranh cãi mới trong dư luận, giữa một bên là giới chức trách viện dẫn các quy định của luật pháp, với bên kia là nhiều người dân - chủ yếu là phụ nữ - nói phán quyết này "rất đáng buồn bởi đã tước đi hy vọng cuối cùng" trong khát vọng có con của một người phụ nữ bất hạnh. L.L.Q (Theo BBC, AP)