Mỹ: Cháy lớn ở Los Angeles
Các Website khác - 01/10/2005
Mỹ:
Cháy lớn ở Los Angeles

Ngày 29.9, một đám cháy lớn đã bùng phát và lan rộng giữa thiên nhiên rộng lớn thuộc các quận Los Angeles và Ventura của bang California (Mỹ), thiêu rụi 6.800ha đồng cỏ cùng ít nhất một ngôi nhà. Nhiều toà nhà lớn đã bị ngọn lửa làm hư hại một phần. Hàng trăm người dân trong khu vực đã phải sơ tán khỏi chỗ ở. Chính quyền hai quận nói trên đã ban hành tình trạng khẩn cấp và mở ngân sách cứu nạn để tăng cường công tác cứu hoả và sơ tán người dân.

"Đây là vụ hoả hoạn rất nghiêm trọng", anh Jim Wells - nhân viên Sở Cứu hoả Los Angeles - nói và cho biết thêm, những bức tường lửa rộng tới 16km đang tiếp tục di chuyển và gây thêm thiệt hại. Giới chức địa phương cho biết, đám cháy bắt nguồn từ khu vực gần thung lũng San Fernando, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 50km về phía tây bắc. Ngọn lửa lây lan rất nhanh do thời tiết nóng, khô và gió lớn. Khói đen toả mù mịt phía trên thung lũng. Hơn 3.000 lính cứu hoả được huy động, 11 máy bay các loại hoạt động liên tục đổ nước xuống đám cháy (ảnh), nhưng chỉ kiểm soát được khoảng 5% diện tích đám cháy khổng lồ này.

Địa hình phức tạp của khu vực khiến việc tiếp cận và đối phó với ngọn lửa trở nên rất khó khăn. Rất may là thiệt hại về người hầu như chưa có gì đáng kể, ngoài một lính cứu hoả bị thương. Lực lượng cứu hoả cho biết, điều kiện lớn nhất để dập tắt được đám cháy này là diễn biến thời tiết. Họ hy vọng nhiệt độ sẽ sớm giảm và gió nhẹ bớt để kiềm chế sức lan toả của "thần lửa".

Cùng lúc, một đám cháy khác đang lan rộng hơn 460ha ở quận Riverside cách Los Angeles về phía đông. Đám cháy này đã thiêu huỷ 3 chuồng gà lớn thuộc một trang trại nuôi khoảng 80.000 con gà. T.A (Theo AFP, AP)