Mỹ từng xem dịch HIV/AIDS là trò đùa!
Thanh Niên - 05/04/2016
Khi cơn đại dịch HIV/AIDS khởi đầu vào thập niên 1980, chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan đã có phản ứng không thể nào tin được: xem đây là trò đùa.
 
Mỹ từng xem dịch HIV/AIDS là trò đùa! - ảnh 1
Tổng thống Ronald Reagan tiếp nhận báo cáo về HIV/AIDS - Ảnh: Nhà Trắng

Trong phim tài liệu ngắn có tựa đề When AIDS Was Funny, tạm dịch Khi AIDS là trò đùa, được đăng tải trên website của tạp chí Vanity Fair, cuộc họp ngắn ở Nhà Trắng do thư ký báo chí Larry Speakes chủ trì vào năm 1982 đã đầy rẫy những lời pha trò về căn bệnh HIV/AIDS, nói rằng đây là “dịch của bọn đồng tính” (?).

Khi được hỏi về phản ứng của tổng thống trước tuyên bố của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh (CDC) tại Atlanta rằng số ca AIDS tại Mỹ đã hơn 600 trường hợp, ông Speakes trả lời: “AIDS hả? Không nghe gì về chuyện này?”.

Nhà báo Lester Kinsolving cố gắng nhấn mạnh hơn 1/3 số trường hợp mắc bệnh đã thiệt mạng vì “dịch của bọn đồng tính”, nhưng thư ký báo chí Nhà Trắng tiếp tục bông đùa và kéo theo những lời đùa cợt từ những phóng viên có trong phòng họp.

Ông Kinsolving tiếp tục xoay câu chuyện về hướng nghiêm túc khi đặt câu hỏi thẳng thắn rằng: “Liệu tổng thống, hay nói cách khác là Nhà Trắng, xem đây là một trò tiếu lâm?”.

Câu trả lời là: “Không, tôi chẳng biết gì cả”.

Đến năm 1984, hơn 4.200 người đã thiệt mạng vì AIDS tại Mỹ, và ước tính 300.000 người có nguy cơ nhiễm bệnh, đề tài AIDS tiếp tục quay lại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, nhưng thư ký Speakes tiếp tục nói rằng chưa thấy tổng thống bày tỏ quan ngại về đại dịch đó.

Thái độ của chính quyền Reagan đã vấp phải chỉ trích của các thế hệ sau, và may mắn là tổng thống đời kế gồm George H.W. Bush và Bill Clinton đều tuyên chiến với HIV/AIDS.