Nhà văn Hungary đầu tiên nhận giải Nobel qua đời
Thanh Niên - 02/04/2016
Nhà văn Hungary nhận giải Nobel Văn chương năm 2002 Imre Kertész vừa qua đời ngày 31.3 (giờ địa phương) ở tuổi 87 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, theo Reuters.
Imre Kertész sinh năm 1929 trong một gia đình Do Thái trung lưu, bị Đức quốc xã bắt vào trại tập trung Auschwitz từ năm 14 tuổi rồi bị chuyển tới trại tập trung Buchenwald ở Đức. Trở về quê hương sinh sống, ông viết báo và viết sách. Những tác phẩm tiêu biểu của ông gồm: Kinh cầu cho một đứa trẻ không ra đời (Kaddish for an Unborn Child), Fiasco
Ông được trao giải Nobel trị giá 1 triệu USD cho tiểu thuyết đầu tay Không số phận(Fateless) có nội dung miêu tả trại tử thần của Đức quốc xã nơi quyền con người bị chà đạp xuống tận cùng.
Theo Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, bằng kinh nghiệm thực tế từ chuỗi ngày tháng mà bản thân ông chính là người gốc Do Thái bị Đức quốc xã bức hại, Imre Kertész đã lột tả xuất sắc về một giai đoạn lịch sử dã man, độc đoán và tàn nhẫn. Tác phẩm Fateless (được viết từ năm 1960 - 1973) từng bị từ chối xuất bản tại Hungary, đến năm 1975 mới được xuất bản nhưng khá im ắng.
Sau khi đoạt giải Nobel, ông dành một thập niên sống tại Berlin (Đức) để sáng tác tiểu thuyết cuối cùng, và quay về Budapest (Hungary) đến khi mất.