NASA - 50 năm chinh phục không gian nhìn lại (kèm video)
Các Website khác - 29/07/2008

 

Amstrong tạo “một bước tiến nhỏ” trên Mặt trăng.

Năm 1961: Tổng thống Kenedy cam kết phát triển dự án nghiên cứu Mặt trăng

 

Tổng thống John F Kennedy đã kêu gọi hỗ trợ hàng triệu đô la cho chương trình không gian, đặt mục tiêu cho tới năm 1970 sẽ đưa được người đầu tiên lên Mặt trăng.

 

Trong bài phát biểu trước quốc hội năm 1961, ông đã yêu cầu chi thêm 1,7 triệu USD nữa từ ngân sách quốc gia để hỗ trợ cho chương trình nghiên cứu này. Tháng 9/1962, trong một bài phát biểu khác, Kennedy còn nói đến tham vọng chinh phục không gian lớn hơn của mình: “không phải vì chúng dễ mà vì chúng rất khó có thể đạt được”.

 

Năm 1969: Amstrong tạo “một bước tiến nhỏ”

 

Xem video 

 

Đúng như những gì Tổng thống Kenedy mong muốn, vào ngày 21/7/1969, nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. Armstrong và đồng nghiệp Buzz Aldrin đã có 21 giờ dạo bộ trên bề mặt Mặt trăng sau khi tàu Apollo 11 hạ cánh được xuống "vệ tinh" lớn thứ năm trong hệ Mặt trời này.

 

Năm 1975: Các đối thủ không gian gặp nhau trên quỹ đạo

 

Xem video

 

Dự án thử nghiệm Apollo-Soyuz tháng 7/1975 là dự án chung đầu tiên giữa Mỹ và đối thủ thời Chiến tranh Lạnh Liên Xô. Một tàu vũ trụ của Mỹ mang theo ba phi hành gia đã sát nhập thành công với tàu vũ trụ Soyuz của Liên Xô mang theo hai nhà du hành vũ trụ ở trong quỹ đạo. Đây là dấu hiệu cho thấy Cuộc đua không gian đã kết thúc.

 

1981: Tàu con thoi đầu tiên “cất cánh”

 

Xem video

 

Tàu con thoi Columbia đã làm nên lịch sử khi được phóng từ Cape Canaveral vào ngày 12/4/1981. Đây là tàu vũ trụ đầu tiên có cánh và có thể “tái sử dụng” của NASA trong thời điểm Mỹ đang cố gắng nói lời tạm biệt với mô hình tàu vũ trụ của những năm 1960 và 1970.

 

Năm 1986: Vụ tai nạn tàu con thoi Challenger

 

Xem video

 

7 nhà du hành vũ trụ đã hi sinh khi tàu con thoi Challenger phát nổ chỉ vài phút sau khi cất cánh. Thân nhân các nhà du hành cùng hàng triệu người Mỹ đã chứng kiến vụ tai nạn hàng không vũ trụ kinh hoàng nhất thế giới này trực tiếp qua truyền hình.

 

Năm 1990: Kính viễn vọng không gian Hubble “canh chừng bầu trời”

 

Xem video

 

Kính viễn vọng không gian khổng lồ Hubble đã được đưa lên quỹ đạo nhờ tàu con thoi Discovery vào tháng 4/1990. Mặc dù trong thời kỳ đầu Hubble gặp nhiều trục trặc về kỹ thuật, nhưng sau khi được sửa chữa và nâng cấp, nó đã gửi về trái đất những hình ảnh tuyệt đẹp và vô cùng có ích về không gian bao la.

 

Năm 2004: Tổng thống Bush công bố kế hoạch thám hiểm Mặt trăng mới

 

Năm 2004, Tổng thống George W Bush đã tuyên bố, cho tới năm 2020 Mỹ sẽ đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng. Trong bài phát biểu về tương lai của NASA, ông chủ Nhà Trắng còn tiết lộ kế hoạch thực hiện sứ mệnh đưa con người lên khám phá Sao Hỏa.

 

Năm 2008: Tàu Phoenix hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ

 

Xem video

 

Tháng 5/2008, tàu Phoenix của NASA đã gửi về trái đất những bức ảnh lịch sử đầu tiên về khu vực chưa được khám phá trên Sao Hỏa. Sau hành trình từ Trái đất vượt qua 680 triệu km, Phoenix đã qua khỏi cú rớt như trời giáng qua bầu khí quyển mỏng của Hành tinh Đỏ.

 

Nguyên Hạ

Theo BBC