Cựu Tổng thống Serbia đã cắt tóc, cạo râu và sẽ tự bào chữa
Các Website khác - 24/07/2008

 

Cựu lãnh đạo Serbia Radovan Karadzic khi cải trang (trái) và năm 1995.

Ông Karadzic, cựu lãnh đạo người SerbiaBosnia trong thời gian diễn ra cuộc chiến Bosnia 1992-1995 đã bị bắt vào tối hôm thứ hai vừa qua sau hơn một thập kỷ chạy trốn. Ông từng là một trong 3 nghi phạm chiến tranh trong các cuộc chiến ở Nam Tư cũ chạy trốn. Vụ bắt giữ cựu lãnh đạo người Serbia là một điều kiện cho Serbia tiến tới gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

 

Hiện ông đang bị giam giữ ở một nhà tù ở Belgrade, Serbia, đề chờ dẫn độ sang tòa án quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh ở The Hague, Hà Lan. Có thể cuộc dẫn độ sẽ được diễn ra trong cuối tuần này.

 

Luật sư của ông Karadzic ở Serbia, Svetozar Vujacic, cho biết thân chủ của ông hoàn toàn minh mẫn và khỏe mạnh. Hiện ông không nói chuyện với các nhà điều tra nhưng “sẽ tự bảo vệ mình bằng sự im lặng”.

 

“Ông ấy sẽ có một nhóm luật sư bảo vệ ở Serbia nhưng sẽ tự bào chữa cho mình trước tòa án ở The Hague”, Vujacic tiết lộ. “Ông tin là với sự giúp đỡ của Chúa, ông sẽ chiến thắng”.

 

Cựu lãnh đạo Karadzic đã hai lần bị kết tội diệt chủng trong cuộc thảm sát 8.000 người Hồi giáo ở Bosnia tại thị trấn Srebrenica vào năm 1995 và vụ phong tỏa thủ đô Sarajevo của Bosnia trong suốt 43 tháng. Khoảng 11.000 người ở Sarajevo khi đó đã thiệt mạng vì bom đạn, bệnh tật và đói khát.

 

Trong nhiều năm chạy trốn, cựu lãnh đạo Serbia đã dùng tên giả và hành nghề bác sỹ. Ông mang một cặp kính dày, để râu, tóc dài. Ngoài ra, ông thường tết một búi tóc nhỏ trên đầu.

 

Hôm qua, 23/7, ông đã yêu cầu được cắt tóc và cạo râu. “Ông ấy đã trở về là chính mình, già hơn một chút”, luật sư Vujacic cho biết.

 

Luật sư Vujacic cũng khẳng định ông sẽ chính thức đệ đơn hoãn lại lệnh dẫn độ ông Karadzic ra tòa án quốc tế vào ngày mai, 25/7, để ông có thể gặp ra đình. Tuy nhiên, hiện vợ và con cái của cựu lãnh đạo Serbia đã bị cấm rời khỏi Bosnia trong một biện pháp nhằm kìm tỏa mạng lưới ủng hộ ông Karadzic. Hiện họ đang đợi xin được tới Serbia gặp cựu lãnh đạo Karadzic.

 

Em trai của Karadzic cho biết, cựu lãnh đạo Serbia đã dự định sẽ ra đầu thú vào tháng giêng tới, khi tòa án quốc tế The Hague ngừng mở các phiên tòa mới. Cựu Tổng thống Serbia cho rằng tòa án quốc tế The Hague không hợp pháp và muốn được xét xử ở Serbia.

 

Vụ bắt giữ cựu Tổng thống Serbia diễn ra hai tuần sau khi chính phủ mới ở Serbia nhậm chức. Nó được đánh giá là thành công lớn của liên minh Dân chủ ủng hộ phương Tây và Đảng Xã hội do cựu lãnh đạo Milosevic, người từng ủng hộ ông Karadzic, thành lập.

 

Phan Anh

Theo Reuters