Những biểu tượng kiến trúc mới ở Bắc Kinh
Các Website khác - 26/07/2008

Bắc Kinh trước thềm Thế vận hội 2008 ngoài hoa và cờ, còn rực rỡ hơn bởi một loạt công trình kiến trúc đầy tính hình tượng, từ sân vận động “Tổ chim”, cho đến Nhà hát Quốc gia “Quả trứng”.

 

Trụ sở mới của Đài Truyền hình TW Trung Quốc là một tổ hợp kiến trúc gồm 2 tòa tháp "dính" với nhau trên đỉnh, do kiến trúc sư người Hà Lan Ram Koolhass thiết kế. Công trình này cao 230m, là một trong những tòa nhà cao nhất hiện nay ở Bắc Kinh, với sức chứa hơn 10.000 người. Nếu đứng dưới chân tòa tháp nhìn lên, người xem có thể cảm thấy chếnh choáng.

 

Tòa tháp này hiện là một trong những công trình kiến trúc cao nhất ở Bắc Kinh (Ảnh: Corbis)

 

Với kiến trúc giống như một cái tổ chim lớn được làm từ khung thép, do các kiến trúc sư Thụy Sĩ Jacques Herzog và Pierre de Meuron thiết kế, sân vận động quốc gia mới sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội 2008.

 

Lễ khai mạc Olympic 2008 sẽ được tiến hành bên trong "tổ chim" này. (Ảnh: Corbis)

Trung tâm Thể thao dưới nước, nằm kế bên "Tổ chim", nhìn từ trên cao xuống, trông giống như một khối lập phương được làm từ những bong bóng nước khổng lồ và xanh thẫm. Đây là nơi sẽ diễn ra các trận thi đấu bơi lội, lặn… trong kỳ Olympic 2008.

 

Đứng từ xa nhìn, tòa nhà này trông giống như một "Khối nước". (Ảnh: Corbis)

 

Không chỉ có "Tổ chim", Bắc Kinh còn có một quả trứng khổng lồ bập bềnh trên một hồ nước nhân tạo. Đó là công trình Nhà hát Quốc gia, do kiến trúc sư người Pháp Paul Andrew thiết kế, có hình dáng một quả trứng bằng titanium và kính. So với nhà hát opera hình những cánh buồm no gió ở Sydney, “quả trứng” Bắc Kinh cũng không hề kém phần lạ mắt.

Quả trứng nhìn từ bên ngoài và bên trong nội thất (Ảnh: Corbis)

  •  Đan Tâm (Theo AP, Corbis)