Nhà Trắng thừa nhận kinh tế Mỹ ngày càng tồi tệ
Các Website khác - 25/12/2008
Người phát ngôn Nhà Trắng Tony Fratto. (Ảnh AP)

Trước báo chí, người phát ngôn Nhà Trắng Tony Fratto nói rằng các số liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III đã được dự báo từ lâu và hầu như chắc chắn quý IV năm nay sẽ còn u ám hơn thế.  

Ông Fratto dẫn số liệu của Bộ Thương mại cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã giảm 0,5%, mức tiêu dùng và trị giá các mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, trong khi lợi tức các công ty cũng hạ giảm. Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu mới nhất cho thấy số người mới bị thất nghiệp đăng ký xin trợ cấp đã lên tới mức cao nhất trong 26 năm qua tại nước này.  

Ông Fratto nói: “Như chúng ta đều biết, vì cuộc khủng hoảng tín dụng và những xáo trộn trên thị trường tài chính, quý IV sẽ suy giảm đáng kể. Chính phủ đã tập trung nỗ lực thực thi các gói cứu trợ và Cục Dự trữ Liên bang (FED) cũng đang nới rộng các điều kiện cấp tín dụng để nền kinh tế có thể hồi phục”.

 

Các chuyên gia tin rằng Mỹ đã lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế từ tháng 12 năm ngoái. Kinh tế trì trệ đã buộc các doanh nghiệp phải giảm giá với hy vọng có thể kích cầu cho các sản phẩm và dịch vụ. Nhưng giới tiêu dùng dường như không mấy phấn khởi.

 

Nhiều nhà kinh tế quy trách cho thị trường địa ốc suy yếu là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế suy thoái. Theo báo cáo của Bộ Thương mại, sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa trên thị trường địa ốc khi giá nhà mới giảm gần 3% trong tháng 11, xuống mức thấp nhất trong suốt 17 năm qua.

 

Cùng ngày hôm qua, Phó Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố trước báo giới rằng nước Mỹ đang rất cần đến một kế hoạch cứu nguy kinh tế mới, và chưa có một chính phủ nào trong lịch sử nước Mỹ lâm vào cảnh khủng hoảng mà có thể xoay xở để làm lợi cho mình. 

 

Ông nói nước Mỹ cần phải tạo thêm công ăn việc làm để cho nền kinh tế có thể tiếp tục tiến tới, và chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Barack Obama hiện đang cố gắng để tạo ra 3 triệu công ăn việc làm trong hai năm đầu tiên lên cầm quyền.

 

 

Theo Dân Trí