Mỹ xử lý tội danh quấy rối tình dục như thế nào?
Zing News - 29/03/2016
Quấy rối tình dục được coi là trọng tội trong luật pháp nước Mỹ.

Mới đây, thông tin nam diễn viên Minh Béo bị bắt giữ khẩn cấp ở Mỹ đã khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ. Theo một số tin lan truyền trên mạng xã hội, Minh Béo bị bắt vì tội quấy rối tình dục.

Trả lời về vấn đề này, gia đình Minh Béo cho biết có thể Minh Béo bị hại, bị gài bẫy và đã 3 ngày nay gia đình không còn liên lạc được với anh vì cảnh sát không cho gặp. Gia đình đang nhờ người thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của Minh Béo.

Vậy theo luật pháp Mỹ, những người phạm tội quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quấy rối tình dục tại Mỹ đã được coi là một tội danh hình sự trong bộ luật Quyền công dân công bố năm 1964. Tội danh này bị coi là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ tác động tiêu cực đến sức khoẻ thể chất của người bị hại mà còn để lại dư chấn tâm lý nặng nề cho họ.

Theo Uỳ ban cơ hội việc làm bình đẳng EEOC, định nghĩa hành vi quấy rối tình dục bao gồm các hành động khiêu dâm mà không được sự cho phép, sử dụng lời nói kích thích tình dục, xâm hại tình dục trái phép và các hành động, lời nói mang tính chất ô dục đối với người xung quanh, kể cả đồng giới hay khác giới. 

Mỹ xử lý tội danh quấy rối tình dục như thế nào? - Ảnh 1.

 Quấy rối tình dục bị coi là tội danh nghiêm trọng ở Mỹ.

Quan toà sẽ căn cứ vào mức độ thương tổn, xâm hại của nạn nhân để đề ra hình phạt thích đáng dành cho những kẻ dám có hành vi quấy rối tình dục. Toà cũng sẽ xét đến lý lịch hình sự của bị can. Trong trường hợp bị cáo là người đã có tiền sử vi phạm pháp luật, hình phạt cũng sẽ nặng hơn rất nhiều. 

Mỗi bang tại Mỹ sẽ có cách xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục khác nhau, tuy nhiên điểm chung là hầu hết đều có mức án tù giam kèm tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối. 

Như ở California, hành vi quấy rối, tấn công tình dục người khác sẽ phải chịu mức án 22-40 năm tù giam kèm theo khoản phạt 10.000 USD (khoảng hơn 200 triệu VNĐ). 

Tại thành phố New York, tội quấy rối tình dục có mức án từ 2-7 năm tù giam và được coi là trọng tội cấp D. Thẩm phán có quyền chọn một khoảng thời gian tù giữa thời gian tối đã và thời gian tối thiểu cho người vi phạm. Người phải ngồi tù vì hành vi quấy rối tự động sẽ phải thụ án đủ số thời gian bị tuyên án từ trước hoặc chỉ phải bóc lịch trong khoảng thời gian tối thiểu nếu có biểu hiện tốt.

Theo luật liên bang, tội danh quấy rối tinh dục có thể bị phạt tù lên đến 20 năm nếu nghiêm trọng, kèm theo là tiền phạt, tiền bồi thường cho nạn nhân bị quấy rối. Thậm chí, người vi phạm còn phải chi trả phí bệnh viện, tiền thuốc thang và các buổi trị liệu, hồi phục tâm lý dành cho người bị hại. 

Cũng có quy tắc phạt chung dành cho các hình thức xâm hại, quấy rối tình dục như:

Tấn công tình dục gây thương tích: 3 tháng tù giam và phải nộp phạt.

Quấy rối bằng ngôn ngữ, các hình thức quấy rối bằng ngôn từ, hành vi gợi dục: lên đến 6 tháng tù giam tuỳ mức độ.

Rình mò, quấy rối gây ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng nạn nhân: 1-3 năm tù giam.

Mỹ xử lý tội danh quấy rối tình dục như thế nào? - Ảnh 2.

 Có rất nhiều hình thức quấy rối tình dục khác nhau.

Ngoài ra, số tiền đền bù dành cho người bị hại tối đa là 300 nghìn USD (khoảng hơn 6 tỷ VNĐ).

Một trong cách hình thức bị coi là cấm kỵ nhất chính là quấy rối tình dục trẻ em. Người vi phạm sẽ bị quản chế ít nhất là từ 1-5 năm, hoặc sẽ phải ngồi tù lên đến 5 năm. Bên cạnh đó, sơ yếu lý lịch, hồ sơ pháp lý đều sẽ có tiền án lạm dụng, quấy rối tình dục trẻ em, bị cách ly khỏi nạn nhân. Không chỉ vậy, người từng có hành vi quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị tước quyền làm cha mẹ và còn bị giám sát khi gặp gỡ con cái, trẻ em.

Đối với trường hợp nạn nhân trẻ em dưới 14 tuổi, kẻ thủ ác nếu bị phát hiện sẽ có nguy cơ phải ngồi tù chung thân. Hành vi chứa chấp mại dâm trẻ em cũng sẽ phải ngồi tù đến 40 năm. Trong khi đó hành vi tấn công tình dục trẻ em có mức án tối đa là 20 năm tù. 

Lấy ví dụ như trường hợp của James Down, một nhân viên nhà thờ trú tại bang Arizona. Anh này đã phải nhận mức án 532 năm tù giam sau khi bị phát hiện có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em đến cầu nguyện ở Nhà Thờ từ năm 2001-2006.