Zimbabwe: 100 tỷ đôla = 1 ổ bánh mì!
Các Website khác - 22/07/2008

 

Đầu năm nay, Zimbabwe đã cho lưu hành đồng tiền mệnh giá 10 triệu ZD - Ảnh: AP
Ngày 21-7, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã cho lưu hành đồng tiền mệnh giá 100 tỷ đôla Zimbabwe (ZD) để chống chọi với lạm phát tăng nhanh. Tuy nhiên, tờ bạc này chỉ vừa đủ để mua một ổ bánh mì!

>> Zimbabwe: những kỷ lục lạm phát

Tuần trước, Gideon Gono, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe, thông báo tỷ lệ lạm phát tại nước này đã vượt quá 2,2 triệu %, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng trên thực tế con số này cao hơn nhiều.

Để đối phó với lạm phát, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã cho phát hành nhiều tờ tiền mới. Vào tháng 1, họ phát hành đồng tiền mệnh giá 10 triệu ZD, sau đó là tờ 50 triệu ZD. Và đến tháng 6, mệnh giá của đồng tiền mới đã lên đến 10 tỷ ZD.

Trong thông báo đăng trên tờ Herald của chính phủ, ông Gideon Gono nói mục đích của việc phát hành đồng tiền mệnh giá 100 tỷ ZD là để giúp người tiêu dùng.

Tuy nhiên người dân Zimbabwe nói đồng tiền này không có giá trị, thậm chí không đủ chi trả cho một bữa trưa. “Bây giờ, để chi tiêu một ngày, tôi cần khoảng 500 tỷ ZD”, một người dân nói. “100 tỷ ZD không thể làm gì bởi để về nhà, tôi cần 250 tỷ ZD”. 

Zimbabwe từng là một trong những nước giàu nhất châu Phi. Tuy nhiên những năm gần đây, nền kinh tế nước này lâm vào cảnh hỗn loạn, và nhiều nhà quan sát quốc tế cho rằng nguyên nhân là do các chính sách của Tổng thống Robert Mugabe.

TƯỜNG VY (Theo Business Report, BBC)