"Nước uống màu tím" gây chết người tại Pháp
Báo Tiếng Chuông - 29/06/2017
Xuất hiện từ vài năm qua dưới cái tên “Purple drank” (nước uống màu tím), loại nước uống pha với dược phẩm chứa codein đang trở thành trào lưu mới tại Pháp, đặt biệt là trên mạng xã hội với cách gọi “lean”.

Ronan, một học sinh 16 tuổi ở Versailles, cho biết đã thử uống hỗn hợp thuốc ho với soda sau khi được bạn bè rủ rê. “Cháu đã uống thử để cùng vui với bạn bè. Uống vào thấy não như hoạt động chậm lại”.

Victor, 15 tuổi, chia sẻ: “Một số bạn của cháu thường uống vào buổi tối, trong cặp tụi nó đều có vài hộp thuốc. Tụi nó nói uống thuốc đó giúp tụi nó thư giãn và điều đó khiến tụi nó cảm thấy sảng khoái”. Tuy nhiên, Victor khẳng định bản thân em chưa bao giờ thử hỗn hợp có tên gọi “nước uống màu tím” đó.

Codein, thuốc giảm đau thuộc nhóm opium (thuốc phiện), hiện được bán rộng rãi ở Pháp dưới dạng si rô trị ho và dạng viên nếu như hàm lượng không vượt quá 30mg/viên.

Agnès Cadet Taïrou, chuyên gia về các hiện tượng của Cơ quan Nghiên cứu Dược phẩm và các chất gây nghiện (OFDT), giải thích: “Hầu hết những người trẻ tuổi xem việc uống codein là vô hại bởi họ cho rằng đó là thuốc. Họ bỏ qua nguy cơ của việc dùng quá liều và có thể phải nhập viện. Họ còn cho rằng uống cocktail pha codein nâng cao giá trị bản thân bởi hiện tượng này xuất phát từ Mỹ và còn được quảng bá trong một số clip hip-hop”.

Hạn chế tiếp cận dược phẩm chứa codein

Cơ quan Quốc gia về An toàn thuốc (ANSM) của Pháp vừa thông báo sẽ xem xét các biện pháp để “hạn chế tiếp cận” những dược phẩm chứa codein trước tình trạng tiêu thụ gia tăng đột biến, đặc biệt là trong giới trẻ.

Từ đầu năm đến nay, ANSM đã nhận được 5 báo cáo về lạm dụng codein ở những người thợ mỏ, trong đó có hai trường hợp dẫn đến tử vong.

Và những con số đó là "không đầy đủ, vì có khả năng có những trường hợp không được báo cáo", bà Nathalie Richard, Phó giám đốc Bộ phận phụ trách thuốc giảm đau và gây nghiện của ANSM cho biết.

Trong năm 2016, ANSM cũng ghi nhận khoảng 15 báo cáo lạm dụng thuốc, trong đó có 2 trường hợp phải nhập viện.

Theo Maïtena Milhet, người chịu trách nhiệm về các công trình nghiên cứu của OFDT và tác giả của  phóng sự "Thanh niên và các loại thuốc tâm thần" được xuất bản hồi tháng 5/2016, "trào lưu" uống cocktail pha codein trong giới trẻ ở Pháp "có liên quan với thói quen sử dụng thuốc rất nhiều của người dân nói chung ".

Pháp là một trong những nước tiêu thụ nhiều dược phẩm ở châu Âu. Tại Pháp, lượng tiêu thụ thuốc chống lo âu hoặc mất ngủ chỉ xếp sau Tây Ban Nha, theo một báo cáo của ANSM trong năm nay.