Truy tố đường dây buôn bán tình dục lớn nhất ở Mỹ
Báo Tiếng chuông - 31/05/2017
Tổng cộng 38 người đã bị truy tố trong đường dây buôn người tinh vi đưa hàng trăm phụ nữ từ Thái Lan vào Mỹ để bán dâm.

Theo bản cáo trạng được công bố ngày 25/5, hàng trăm phụ nữ đã được đưa từ Thái Lan vào Mỹ và bị ép buộc làm “nô lệ tình dục thời hiện đại”. Quyền Chưởng lý Mỹ Gregory Brooker cho biết, đây là vụ truy tố liên quan đến buôn bán tình dục lớn nhất ở Mỹ.

Để lừa gạt nạn nhân, những tên tội phạm đã dụ dỗ phụ nữ ở Thái Lan đi Mỹ với hứa hẹn sẽ có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, họ bị bắt làm gái mại dâm đến khi nào có thể trả hết nợ, thường là số nợ không thể trả hết. 

 

 

Nhiều phụ nữ đã bị đưa tới Mỹ làm “nô lệ tình dục”


Bị luân chuyển qua các nhà thổ

Những phụ nữ này bị luân chuyển qua một số nhà thổ trên khắp nước Mỹ, bị buộc phải làm việc nhiều giờ và “bị buộc phải quan hệ tình dục với những người lạ, thậm chí với cả những kẻ vũ phu”, ông Brooker nói. Cáo trạng lần này tiếp nối cáo trạng hồi tháng 10-2016, với 17 nghi can bị truy tố, trong đó một số tên đã nhận tội.

Cáo trạng mới nhất nhắm vào những tên đầu sỏ trong đường dây cũng như số tiền chúng kiếm được, ước tính lên tới hàng chục triệu USD. Lần này, 21 nghi can bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, gồm âm mưu phạm tội buôn người, dùng vũ lực hoặc đe dọa để buôn người, âm mưu rửa tiền và hoạt động chuyển tiền không giấy phép. 

Alex Khu, đặc vụ phụ trách các cuộc điều tra của Bộ An ninh nội địa ở Minneapolis, nói rằng việc theo dõi tài chính của đường dây là yếu tố quan trọng giúp việc triệt phá thành công đường dây. “Chúng tôi đánh mạnh vào lĩnh vực này”, Alex Khu cho biết.

Cơ quan điều tra thuộc Bộ An ninh nội địa đã phát hiện đường dây tội phạm quốc tế sau khi xem xét một vụ buôn người xảy ra tại Twin Cities, tiểu bang Minneapolis vào năm 2014. Cựu Chưởng lý Mỹ ở Minnesota, ông Andy Luger hồi đó dành ưu tiên cho vụ buôn người, thậm chí ông sang tận Thái Lan điều tra. Luger là một trong những chưởng lý Mỹ bị buộc phải từ chức hồi tháng 3 vừa qua nhưng các công tố viên trong cơ quan vẫn đeo đuổi vụ án này vì theo đánh giá, đây có thể là một mạng lưới tội phạm có tổ chức. 

Theo cáo trạng, âm mưu hình thành đường dây buôn người bắt đầu từ năm 2009. Theo đó, tội phạm đưa những người phụ nữ nghèo, không biết tiếng Anh, từ Bangkok đến các thành phố của Mỹ như Los Angeles, Chicago, Las Vegas, Phoenix, Minneapolis, Washington, Houston và Dallas. 

Nộp hầu hết số tiền kiếm được

Tổ chức này đe dọa sẽ làm hại người thân các nạn nhân ở Thái Lan nếu họ bỏ trốn. “Các nạn nhân bị cô lập. Họ không còn cách nào khác là phải phục vụ khách”, cáo trạng cho biết.

Bên cạnh đó, nạn nhân còn bị buộc phải nộp hầu hết số tiền kiếm được, cộng với việc phải trả chi phí ăn ở, các vật dụng cá nhân, khiến cho số nợ ngày càng chồng chất, hầu như không thể nào trả nổi. Ngoài ra, bọn tội phạm muốn họ sửa ngực và toàn bộ chi phí phẫu thuật thẩm mỹ bị tính tiếp vào nợ.

Panida Rzonca, luật sư thuộc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Thái Lan ở Los Angeles, đã kể câu chuyện về một nạn nhân rời khỏi gia đình cô ở Thái Lan để có được một công việc  massage ở Mỹ. Khi đến đây, hộ chiếu của cô bị tịch thu và được yêu cầu phải trả 35.000 USD. Chỉ đến khi kẻ buôn người dẫn cô đi mua đồ lót, cô mới phát hiện ra bị đưa đến Mỹ để hành nghề mại dâm. Theo Rzonca, người phụ nữ này cuối cùng đã trốn thoát.

Trong số 21 tên nằm trong cáo trạng mới nhất, 20 tên đã bị bắt giữ vào ngày 24/5, tên còn lại vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Nhà chức trách cho biết, các nhà thổ dính líu tới vụ này đều đã bị đóng cửa và họ tìm thấy thêm những nạn nhân khác.

Những nghi can bị bắt lần này là những tên chủ điều hành hoạt động hàng ngày của nhà thổ, bao gồm quảng cáo, lên lịch cho khách tới mua dâm, đảm bảo một phần tiền mặt nạn nhân kiếm được, được chuyển trở lại cho những kẻ buôn người để chúng trừ nợ, trong khi số khác là những tên rửa tiền. 

Liên quan đến hoạt động rửa tiền, nạn nhân bị buộc mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ và tổ chức trên sẽ kiểm soát những tài khoản này. Ngoài ra, bọn chúng cũng tuyển dụng người mang số lượng tiền mặt về Thái Lan hoặc giấu tiền trong quần áo, búp bê gửi về Thái Lan.

Tiền mặt cũng sẽ được gửi tới Thái Lan qua các công ty chuyển tiền quốc tế và hệ thống chuyển tiền ngầm hawala. Một trong những kẻ cầm đầu tổ chức này đã bị bắt giữ trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra và hiện đang bị giam giữ ở Bỉ. Nhà chức trách đang làm việc để dẫn độ bà ta tới Mỹ.