Obama “xông xênh”, Clinton nợ chồng chất
Các Website khác - 22/05/2008

 

Thượng nghị sĩ bang Illinois hiện có 37,3 triệu USD tiền mặt để chi cho đến khi hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ bầu ứng viên tổng thống của đảng diễn ra vào cuối tháng 8 tới.

 

Đối lập với ông Obama, Thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton đang nợ 19,5 triệu USD, trong đó 10 triệu là tiền vay từ quĩ của chính bà.

 

Cựu đệ nhất phu nhân đã thu được khoảng 22 triệu USD trong tháng 4 và hiện bà chỉ có 8 triệu tiền mặt trong tay.

 

Tổng cộng, ông Obama đã gây quĩ 256 triệu USD cho cuộc bầu cử sơ bộ, chỉ ít hơn chút đỉnh so với con số 262 triệu USD mà Tổng thống Bush đã thu được năm 2004. Thượng nghị sĩ Illinois cũng vượt qua số tiền 219 triệu USD mà ứng viên tổng thống đảng Dân chủ John Kerry gây quỹ được năm 2004.

 

Trong khi đó, ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà John McCain đang thu hẹp khoảng cách với Obama trong việc gây quỹ.

 

Thượng nghị sĩ Arizona đã mang về cho chiến dịch tranh cử của mình 18,5 triệu USD trong tháng 4 và chỉ chi có 8,5 triệu USD. Kể từ đầu tháng này, John McCain có 22 triệu USD trong nhà băng.

 

Cuộc bầu cử sơ bộ của đang Dân chủ đang tiến dần tới hồi kết. Hai ứng cử viên Obama và Clinton đang tích cực vận động tranh cử tại Florida, bang có các đại biểu bị cấm tham dự Hội nghị toàn quốc của đảng vào tháng 8 tới.

 

Bà Hillary cũng đang nỗ lực đấu tranh để các đại biểu của bang Michigan được tham dự hội nghị. Hai bang FloridaMichigan đều bị tước đại diện tham dự đại hội đảng toàn quốc sau khi vi phạm luật bầu cử. Bà Clinton đã chiến thắng tại cả hai bang này.

 

Cố vấn của John McCain từ chức để tránh “xô xát” với Obama

 

Mark McKinnon, cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống phe Cộng hòa John McCain, hôm thứ 3 đã tuyên bố từ chức vì không muốn “xô xát” với Barack Obama.

 

Mùa hè năm ngoái, McKinnon thừa nhận ông rất thích Barack Obama và không muốn làm việc cho một chiến dịch tranh cử chống lại Thượng nghị sĩ Illinois nếu ông Obama giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ. Và giờ đây, khi Obama đang tiến gần tới vị trị này, McKinnon đã quyết định từ chức để giữ lời hứa.

 

McKinnon, một cựu thành viên đảng Dân chủ, từng đóng một vai quan trọng tâm trong chiến dịch của George Bush năm 2000 và sau đó là chiến dịch tái tranh cử Bush-Cheney 4 năm sau đó. McKinnon là một trong số các cố vấn của Tổng thống Bush đã chuyển sang ủng hộ McCain vào cuối năm 2006 và đầu năm 2007.

 

Quyết định ra đi của McKinnon đã nêu bật những thách thức mà Thượng nghị sĩ Arizona John McCain có thể phải đối mặt khi chạy đua với ứng cử viên Barack Obama, người có khả năng trở thành tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ.

 

Trong khi đó, một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Zogby tiến hành và công bố kết quả hôm 21/5 cho biết, Thượng nghị sĩ Illinois đang dẫn trước John McCain 8 điểm trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

VTH

Theo BBC, Xinhua, Reuters