Thủ tướng Thái Lan tạm gác “tạp dề”
Các Website khác - 20/05/2008

 

Samak cho biết có nhóm người đang tìm cách lật đổ ông.

Các đối thủ chính trị của ông Samak Sundaravej đã phàn nàn với Ủy ban bầu cử Thái Lan rằng khi đã làm thủ tướng ông Samak không được làm việc cho công ty tư nhân nữa.

 

Mặc dù phản đối điều trên, nhưng ông Samak Sundaravej cho biết sẽ tạm ngừng công việc làm người hướng dẫn nấu ăn trên truyền hình như một biện pháp “phòng trước”. Ông sẽ trở lại công việc “bếp núc” yêu thích của mình cho đến khi Ủy ban bầu cử có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

 

Vị thủ tướng 72 tuổi của Thái Lan thường xuyên xuất hiện trên 2 chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình.

 

Ông bắt đầu công việc “giải khuây” này từ khi bị mất ghế trong Thượng viện sau cuộc binh biến năm 2006, lật đổ đồng minh chính trị và người tiền nhiệm của ông, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

 

Sau đó ông đã thành lập đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) từ “tàn tích” của đảng Người Thái yêu người Thái bị giải thể của ông Thaksin. Và vào tháng 12/2007, ông đã dẫn dắt đảng này giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử trên cả nước.

 

Kể từ khi lên làm thủ tướng, ông Samak vẫn tiếp tục công việc trên truyền hình của mình, như giới thiệu những món đặc sản của Thái Lan hoặc đến các nhà hàng, siêu thị địa phương để gợi ý cho người xem biết cách chọn sản phẩm tốt.

 

Trong chương trình phát biểu hàng tuần trên truyền hình, Talking Samak Style, ông cho biết có hai đối thủ đã phàn nàn rằng ông có thể đang vi phạm luật bầu cử khi tiếp tục làm truyền hình.

 

“Tôi đã thảo thuận với các chuyên gia luật, họ nói tôi không phải là nhân viên của công ty”, ông giải thích. “Nhóm người này đang cố gắng lật đổ tôi, vì vậy tôi sẽ tạm thời ngừng xuất hiện trên các chương trình truyền hình và gửi thư giải thích tới Ủy ban bầu cử”.

 

Ngoài ra, gần đây ông Samak cũng hủy bỏ hai cuộc họp báo (diễn ra 2 tuần một lần) do lo lắng ông có thể đưa ra “những lời khiếm nhã” trước công chúng.

 

Trang Thu

Theo BBC