Pháp: Lại đối đầu sinh viên - cảnh sát
Các Website khác - 16/03/2006
Pháp:
Lại đối đầu sinh viên - cảnh sát

Làn sóng biểu tình phản đối kế hoạch cải cách việc làm mới bước sang đêm náo loạn thứ hai - 14.3, khi các sinh viên xung đột với cảnh sát chống bạo động trong nhiều giờ tại khu Latinh ở Paris, làm ít nhất 9 cảnh sát bị thương. Vụ đối đầu này xảy ra sau khi cuộc diễu hành tự phát (ảnh) có khoảng 4.000 sinh viên Trường Đại học Sorbonne ở phía nam Paris tham gia, bị giải tán.

Tình trạng náo loạn vẫn tiếp tục sau các vụ đụng độ giữa cảnh sát với sinh viên từ sáng 11.3, khi cảnh sát chống bạo động đột nhập vào Trường Đại học Sorbonne ở Paris để giải tán hàng trăm sinh viên biểu tình đã chiếm giữ trường suốt 3 ngày qua, nhằm phản đối kế hoạch cải cách việc làm mang tên "Hợp đồng việc làm ban đầu" (CPE). CPE cho phép giới chủ dễ dàng hơn khi thuê các nhân công trẻ, song lại có thể sa thải họ bất kỳ lúc nào trong 2 năm đầu làm việc. Làn sóng biểu tình phản đối sau đó lan nhanh trong giới trẻ, lôi kéo sinh viên ở ít nhất 17 trong số 84 trường đại học ở Pháp tham gia.

Phát biểu hôm 14.3, Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin lại một lần nữa nhấn mạnh rằng CPE, dự kiến có hiệu lực vào tháng 4 tới, sẽ vẫn được thực thi. Còn giới phê bình thì lo ngại rằng đây sẽ là bước đầu trong xu hướng huỷ bỏ các quy định bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động, trong khi giới sinh viên nhấn mạnh điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình huống vốn đã rất bấp bênh đối với các lao động trẻ tìm kiếm việc làm. Ông Herve de Charette - một nghị sĩ và từng là ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Jacques Chirac - thậm chí còn cảnh báo rằng "nếu chính phủ vẫn khăng khăng duy trì CPE, thì rất có thể sẽ phải trả giá bằng một cuộc bầu cử tổng thống mới". L.L.Q (Theo AP)