Phiên toà xét xử ông Saddam Hussein: Bí mật thông tin tới phút chót
Các Website khác - 29/11/2005
Phiên toà xét xử ông Saddam Hussein:
Bí mật thông tin tới phút chót

Theo lịch trình đã định, phiên toà đặc biệt xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein được mở lại vào ngày 28.11 và dự kiến kéo dài 4 ngày, sau 5 tuần trì hoãn kể từ phiên khai mạc đầy kịch tính hôm 19.10.

Ông Saddam Hussein (hàng đầu,
bên phải) tại phiên xét xử lần trước
- hôm 19.10 tại Baghdad.
Cho tới tận đêm trước phiên xử, các luật sư bào chữa cho ông Saddam cùng 7 bị cáo khác tuy đã từ bỏ quyết định tẩy chay phiên toà vì lý do không đảm bảo an ninh, song vẫn tiếp tục đề nghị đình hoãn phiên xử lại thêm 3 tháng nữa. Lý do mà họ đưa ra là còn chưa nhận được một số tài liệu quan trọng, đặc biệt là giấy chứng tử cho 148 nạn nhân người Shiite mà bên nguyên nói là đã thiệt mạng trong vụ thảm sát 148 dân làng Dujail - ở phía bắc thủ đô Baghdad năm 1982 - sau khi ông Saddam thoát khỏi một âm mưu ám sát tại đó.

Để tăng thêm sức nặng cho đề nghị này, cũng trong đêm 27.11, cựu Tổng Chưởng lý Mỹ Ramsey Clark cùng cựu Bộ trưởng Tư pháp Qatar là ông Najib al-Nueimi đã bay từ Amman, Jordan sang Baghdad để cùng thảo luận và nếu được nhà chức trách cho phép, sẽ tham gia cùng bảo vệ hoặc ít nhất là làm cố vấn pháp lý cho nhóm luật sư địa phương bào chữa cho ông Saddam.

Ông Clark từng giữ ghế tổng chưởng lý dưới thời Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson và luôn phản đối cuộc chiến chống Iraq. Ông cũng chính là người đã gặp ông Saddam hồi tháng 2.2003 ngay trước khi mở màn cuộc chiến, và mới tháng trước đã lên tiếng khẳng định các quyền lợi của ông Saddam bị vi phạm một cách có hệ thống kể từ sau khi ông Saddam bị bắt, trong đó có cả quyền tự lựa chọn luật sư.

An ninh đã được siết chặt tối đa quanh phòng xử đặc biệt nằm trong vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, và thời gian khai mạc phiên xử được giữ kín tới phút chót để phòng trường hợp toà án bị cả phe ủng hộ lẫn chống đối ông Saddam tấn công. Cũng theo lịch trình, giống như lần xử bất thành tháng trước, lần này bồi thẩm đoàn cho hay vẫn xét xử ông Saddam cùng 7 bị cáo khác xung quanh các tội danh liên quan tới những tội ác chống lại loài người, mà trước hết là vụ Dujail. Để đảm bảo cho 35 nhân chứng ra làm chứng lần này, một số người sẽ được đứng sau màn che hoặc đeo mặt nạ trong phiên xử.

Những biện pháp trên rất cần thiết, bởi ngay sau phiên xử hồi tháng 10, đã có 2 luật sư bị sát hại. Đó là ông Sadoon Janabi - đại diện cho cựu Thẩm phán trưởng Awad Hamad Bandar của Toà án Cách mạng dưới thời ông Hussein - đã bị bắt cóc và bắn chết hôm 20.10; và ông Adil Muhammed al-Zubaidi - đại diện cho cựu Phó Tổng thống Iraq Taha Yassin Ramadan - bị bắn chết hôm 8.11.

Mới đây nhất (hôm 27.11), cảnh sát Iraq phát hiện và bắt giữ 8 người Arab dòng Sunni tại thành phố miền bắc Kirkuk. Khám người họ thấy có các bản chỉ dẫn từ nhân vật từng là vị phó hàng đầu của ông Saddam là ông Izzat Ibrahim al-Douri, lệnh cho họ ám sát thẩm phán Raed Juhi - người chịu trách nhiệm điều tra các vụ việc có liên quan tới ông Saddam. Al-Douri là thành viên cấp cao nhất thời ông Saddam vẫn còn lẩn trốn. Mọi thông tin về phiên xử này tới phút chót vẫn chưa được khẳng định. Linh Quyên (Theo AP, BBC...)