Trung Quốc: Lo đối phó cả ô nhiễm và động đất
Các Website khác - 28/11/2005
Trung Quốc:
Lo đối phó cả ô nhiễm và động đất

Một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã làm rung chuyển các khu vực ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc làm 15 người chết, hơn 400 người bị thương, 8.500 ngôi nhà bị phá huỷ và 130.000 nhà bị hư hại nặng. Động đất xảy ra lúc gần 9 giờ sáng (giờ địa phương).

Động đất tại Giang Tây.
Theo Cơ quan thăm dò địa chấn Mỹ, đây được coi là trận động đất nông, vì tâm chấn chỉ nằm cách mặt đất 10km, ở địa phận giữa hai thành phố Thuỵ Xương và Cửu Giang. Vị trí này có thể gây ra những tác động mạnh, tương tự như trận động đất ở Kashmir hồi tháng 10 vừa qua làm hàng chục người thiệt mạng. Sức rung của cơn địa chấn được cảm nhận ở cả các thành phố lớn cách đó hàng trăm cây số như Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc) và Trường Sa (thủ phủ tỉnh Hồ Nam).

Trong khi đó, ngày 26.11, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đích thân tới thị sát công tác khắc phục ô nhiễm môi trường ở sông Tùng Hoa. Ông đã yêu cầu các quan chức Cáp Nhĩ Tân phải nhanh chóng tìm cách khôi phục nguồn cấp nước cho 3,8 triệu dân ở thành phố này. Thủ tướng đã tới thăm nhà máy lọc nước số 2, nơi 300 dân quân đang vận chuyển 1.400 tấn carbon hoạt tính cho vào các thiết bị lọc nước để chuẩn bị khôi phục hoạt động. Theo các quan chức địa phương, nồng độ chất benzene trong nước đã giảm nhiều, nhưng ít nhất đến sáng 28.11, nhà máy mới có thể lọc nước sông Tùng Hoa.

Ngày 25.11, Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh đã công khai xin lỗi nước láng giềng Nga về những thiệt hại có thể gây ra do vụ lan tràn chất hoá học từ sông Tùng Hoa vào vùng Viễn Đông, Nga. TR.M (Theo AFP)