PNTR được thông qua sẽ tạo cục diện mới trong quan hệ Mỹ - Việt
Các Website khác - 23/06/2006
PNTR được thông qua sẽ tạo cục diện mới trong quan hệ Mỹ - Việt

Vĩnh Nguyên thực hiện
"Ai cũng nghĩ rằng không thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam là không nhìn xa trông rộng. PNTR được thông qua sẽ tạo ra cục diện mới trong quan hệ với VN" - ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Hữu nghị VN, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị VN - Hoa Kỳ nói với báo Lao Động hôm 22.6. Đã tham dự trực tiếp buổi lễ giới thiệu dự luật PNTR cho VN tại Quốc hội Mỹ hôm 13.6, ông cho biết:

Ông Vũ Xuân Hồng (phải) tiếp xúc
với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Dennis
Hastert nhân dịp ông Hastert
thăm Việt Nam (tháng 4.2006).
Buổi lễ đã diễn ra sôi động với sự tham gia của các thượng nghị sĩ (TNS), hạ nghị sĩ (HNS) Mỹ, các doanh nghiệp, các hiệp hội Mỹ, và Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ của Quốc hội ta. Với đề tài Việt Nam, đây là một hoạt động sôi động nhất, đông nhất đến giờ trong Quốc hội (QH) Mỹ, gây được sự chú ý đặc biệt ở Washington. Các NS Mỹ, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, khi phát biểu ý kiến đã nhất trí rằng, kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO là kết quả của cuộc đàm phán nghiêm túc, chi tiết, có lợi cho cả hai bên.

Mọi người cũng cho rằng hiệp định mở đường cho các quan hệ thương mại, khoa học kỹ thuật, đầu tư và các mối giao lưu khác. Về mặt chính trị, đây không chỉ là một quyết định thương mại, mà là một quyết định chính trị về chính sách đối ngoại của Mỹ với Việt Nam và thế giới, các nước sẽ nhìn vào quyết định này như một quyết định chính trị nhiều hơn là thương mại.

Chúng ta đánh giá cao sự đồng thuận ở QH Mỹ. Lần đầu tiên một dự luật với Việt Nam ngay từ đầu được sự ủng hộ rộng rãi của các nghị sĩ hai đảng. Nó thể hiện sự nhận thức và tầm nhìn của những người đã ủng hộ quan hệ hai nước. Nếu mọi việc suôn sẻ, đây là những viên gạch gần như cuối cùng để bình thường hoá một cách đầy đủ và toàn diện quan hệ hai nước.

´ Thưa ông, vấn đề nhân quyền tôn giáo có được nêu ra?
- Tại buổi giới thiệu thì không ai nêu. Nhưng tại những cuộc tiếp xúc riêng, nhiều nghị sĩ có nói lên những lợi ích của các nhóm khác nhau, hay sự e ngại của một số nhóm cử tri. Bầu cử QH tháng 11 tới là việc nội bộ của Mỹ, nhưng vào thời điểm này sẽ khiến một số nghị sĩ phản đối PNTR cho Việt Nam. Nhưng chúng ta mong rằng, vì lợi ích của hai nước, vì kết quả đàm phán đã có được, vì những thành tựu của hơn 10 năm bình thường hoá quan hệ vừa qua, phía Mỹ sẽ vượt qua và dàn xếp được vấn đề nội bộ để dành cho Việt Nam quan hệ thương mại bình thường như với các nước khác. Hiện giờ thời gian còn ít, nội bộ lại sắp bầu cử, nên rất cần ý chí và quyết tâm chính trị từ phía Mỹ. Ta hy vọng các nhà lập pháp Hoa Kỳ, với tầm nhìn, trách nhiệm, vì lợi ích của chính Mỹ và Việt Nam, sẽ có những quyết định sáng suốt, đúng đắn, kịp thời.

´ Thời gian không còn nhiều, vậy chúng ta sẽ tiếp tục vận động thế nào, thưa ông?
- Ta sẽ dành thêm cho phía Mỹ những cơ hội hiểu biết về Việt Nam để họ có những ý kiến kịp thời. Ta đã làm tất cả những gì có thể: Đó là kết quả đàm phán, là việc ta đã dành cho phía Mỹ quy chế quan hệ thương mại bình thường cách đây 5 năm. Mỹ dành quy chế này cho nhiều nước, quan hệ Mỹ - Việt lại đã tiến được những bước dài. Vậy thì không có lý do gì mà QH Mỹ không thông qua PNTR cho Việt Nam. Nếu QH Mỹ phải chờ lần khác, một lần nữa, cơ hội cho việc phát triển đúng lúc quan hệ hai nước sẽ bị bỏ lỡ.

´ Tiếp xúc với các nghị sĩ, ông ấn tượng nhất với cuộc gặp nào?
- Cá nhân tôi tiếp xúc với 15 NS. NS nào cũng bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam. Tôi đặc biệt ấn tượng về cuộc gặp với bà Lisa Murkowski - TNS bang Alaska, Chủ tịch Tiểu ban Châu AÁ - Thái Bình Dương của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, người luôn nhiệt thành ủng hộ quan hệ Việt - Mỹ. Bà nói đại ý, chiến tranh đã qua 31 năm, bình thường hoá đã 10 năm, việc Việt Nam vào WTO là một vị trí đương nhiên của Việt Nam, rất cần cho Việt Nam. Việc QH Mỹ dành PNTR cho Việt Nam cũng là việc cần làm. VN có vị trí đặc biệt trong quan hệ của Mỹ với các nước, nên cải thiện quan hệ với Việt Nam là trách nhiệm của các vị dân biểu Mỹ. Bà hy vọng quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ nói chung và Alaska nói riêng sẽ càng gia tăng.

´ Các doanh nghiệp (DN) Mỹ vận động cho PNTR rất tích cực, phải chăng họ đã thấy rõ tiềm năng của Việt Nam sau khi gia nhập WTO?
- Liên minh thương mại Mỹ - Việt ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO khởi đầu chỉ có 10 DN, sau đó lên đến 100 DN. Thời điểm chúng tôi sang thì gần 200 DN và hiệp hội tham gia liên minh và càng ngày càng đông lên. Các công ty Mỹ thấy rõ lợi ích của họ trong việc làm ăn với Việt Nam. Khi tiếp xúc, chúng tôi nói với nhau, hy vọng khi có PNTR dành cho Việt Nam, chúng ta sẽ nâng ly rượu vang California để ăn mừng cùng với thịt bò Montana và thịt gà Delaware. Trong số DN Mỹ tham gia vận động, đa số là DN có tên tuổi, đã làm ăn ở Việt Nam, nhưng cũng có những DN đang hướng đến thị trường Việt Nam. Cũng có nhiều DN vừa và nhỏ của bà con Việt kiều. Đó là cơ hội rất tốt để mọi người cùng hoà chung nhịp đập, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quan hệ với quê hương đất nước. Nhiều DN Việt kiều đã gửi thư cho TNS, HNS đại diện bang mình, đề nghị có những quyết định sớm ủng hộ PNTR cho Việt Nam. Tôi nghĩ, đó cũng là nguyện vọng của đại đa số bà con và các DN Việt kiều.
- Xin cảm ơn ông.