Sarah Palin muốn "theo" Barack Obama
Các Website khác - 13/11/2008
Nữ ứng viên Phó Tổng thống Mỹ 2008 Sarah Palin hôm qua đã bày tỏ khát khao tham gia vào bộ máy chính quyền mới của Tổng thống mới đắc cử Barack Obama, nhưng vẫn không quên nhắc lại "bài cũ" khi bày tỏ nghi vấn liên quan đến khủng bố của ông Obama.
Sarah Palin. (Ảnh: Reuters)
 
Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 4/11 tại Mỹ, bà Palin cùng ông McCain đại diện cho Đảng Cộng hòa đã thất bại trước liên minh Obama - Biden. Trong suốt thời gian vận động tranh cử, đã không ít lần bà Palin xoáy vào mối quan hệ của ông Obama với giáo sư William Ayers thuộc Đại học Chicago, người mà bà Palin cho rằng hậu thuẫn cho một nhóm khủng bố ngầm.

“Thật là vinh dự khi được hỗ trợ và giúp đỡ Tổng thổng mới của nước Mỹ và bộ máy chính quyền mới. Tôi sẽ lên tiếng để thể hiện nguyện vọng của những người thuộc Đảng Cộng hòa và ủng hộ Đảng Cộng hòa”, bà Palin phát biểu trên kênh CNN.

Nhưng khi được hỏi về những công kích gay gắt mà bà đã dành cho ông Obama hồi tranh cử, bà Palin cho biết bà “vẫn lo lắng” về mối quan hệ của ông Obama với William Ayers.

“Nếu ai đó muốn nói về nó, tôi rất sẵn lòng, vì đây là một kẻ khủng bố giấu mặt trong nước đã từng lên kế hoạch phá hủy Lầu Năm Góc. Đó là mối quan hệ vẫn làm tôi lo lắng, và tôi nghĩ vẫn rất công bằng khi nói về nó” bà Palin phát biểu.

Trong thời gian tranh cử, ông Obama đều khẳng định rằng mối quan hệ của ông với William Ayers chỉ dựa trên việc hai người trước đây có thời gian cùng làm việc cho một hoạt động từ thiện. Họ không hề qua lại với nhau hay trao đổi thông tin. Điều này được tạp chí New York Times xác nhận, và đây cũng là tờ báo trước đó đưa vấn đề này ra trước công chúng.

Hiện bà Palin đang hi vọng sẽ trở thành người đại diện của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống vào năm 2012, nhưng các số liệu thăm dò cho thấy tỉ lệ người Mỹ ủng hộ bà ra tranh cử đã giảm tới 14%, hiện chỉ còn 43%, thấp hơn nhiều so với Phó Tổng thống Joe Biden (64%) và liên minh John McCain (61%).

Do đó có thể thấy tham vọng trở lại trung tâm chính trường của bà Palin trong thời gian tới sẽ gặp không ít thách thức, khi mà tỉ lệ phụ nữ ủng hộ bà thậm chí còn ít hơn nam giới. Nhưng bà vẫn có quyền hi vọng, bởi ít ra nội bộ Đảng Cộng hòa (86%) vẫn có vẻ muốn cân nhắc việc chọn bà ra tranh cử năm 2012.
Theo Giadinh.net