Cấm hôn nhân đồng tính California, hết cởi lại buộc
Các Website khác - 12/11/2008

Chưa đầy sáu tháng sau khi toà án tối cao California (Mỹ) dỡ bỏ điều luật cấm đám cưới đồng tính, hàng chục ngàn cặp đồng giới lại đứng trước lệnh cấm có hiệu lực trong ngày một ngày hai.

Ellen DeGeneres và Rossi, cặp đồng tính nổi tiếng trong làng giải trí Hollywood
Obama không thắng nổi định kiến

Dự luật Proposition 8 ra đời do những người phản đối hôn nhân đồng tính lo ngại ảnh hưởng hình thức hôn nhân này tới đạo đức, khiến tình trạng gia đình thêm phức tạp.

Ngày 4/11, song song với cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ, người dân bang California thêm nhiệm vụ bỏ phiếu trưng cầu dân ý, thông qua dự luật Proposition 8 liên quan tới lệnh cấm đám cưới đồng tính.

Ngoài bang California, dự luật này cũng được thông qua tại hai bang Florida và Arizona- nơi trước đó không cấm chuyện kết hôn đồng tính. Massachusetts và Connecticut hiện giờ là hai bang còn lại ở Mỹ không cấm đám cưới đồng tính.

Dự luật như gáo nước lạnh dội xuống hàng ngàn cặp, dập tắt niềm hy vọng rằng chiến thắng của Obama thay đổi định kiến. Gần 53% người dân bang California bỏ phiếu thuận cho luật sửa đổi đám cưới hợp pháp chỉ được công nhận khi diễn ra giữa một người phụ nữ và một người đàn ông.

Bài phát biểu sau chiến thắng của ông Obama từng được nhiệt liệt ủng hộ: “Da trắng hay đen, Tây Ban Nha, châu Á hay Ấn Độ, quan hệ đồng giới hay khác giới, tật nguyền hay lành lặn… tất cả chúng ta hãy cùng nhau gửi thông điệp tới thế giới. Chúng ta không phải là cộng đồng mang tính cá thể, chúng ta sẽ luôn luôn là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Lời phát biểu của Obama khó thay đổi tức thì định kiến của người dân về tự do hôn nhân cho tất cả mọi người: Ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc, tất cả các toà thị chính ngừng cấp giấy chứng nhận kết hôn cho những cặp đồng tính,  những đám cưới được tổ chức trước đó còn chưa rõ số phận.

Người trong cuộc nói gì?

Nhiều ngôi sao Hollywood như Brad Pitt, đạo diễn Steven Spielberg… từng lên tiếng ủng hộ đám cưới đồng tính. Họ không ngại bỏ tiền cho chiến dịch chống lại dự luật Proposition 8, giúp người trong cuộc thêm tiếng nói. Ngay khi cuộc trưng cầu dân ý thông qua luật sửa đổi diễn ra, thế giới đồng tính đồng loạt nổi giận.

Trên website cá nhân, nữ MC truyền hình Ellen DeGeneres mới cưới nữ diễn viên Portia de Rossi bày tỏ: “Barack Obama là tân Tổng thống của chúng ta. Tôi nghĩ thay đổi nên bắt đầu từ đây. Giống như hàng triệu người Mỹ, tôi nghĩ chúng ta đạt bước tiến quan trọng đi tới bình đẳng. Khi biết Proposition 8 được toà án California thông qua, tôi vô cùng thất vọng.

Hi vọng của người trong cuộc vẫn nhen lên khi Hiệp hội đấu tranh vì quyền tự do công dân Mỹ cùng nhiều tổ chức khác đứng đơn kháng nghị pháp lý lên toà án Tối cao California, yêu cầu hủy bỏ luật Proposition 8.  

Hương Liên
Theo Los Angeles Times, Le Post