Somalia nhờ hải quân Mỹ chống cướp biển
Các Website khác - 20/04/2006
Somalia nhờ hải quân Mỹ chống cướp biển

Ngày 19.4, Thủ tướng Somalia A.M.Gedi tuyên bố cho phép hải quân Mỹ tuần tiễu tại khu vực bờ biển nước này, nhằm chống nạn cướp biển đang hoành hành.

Tàu hải quân Mỹ hoạt động ngoài
khơi Somalia.
Theo ông Gedi, hải quân Mỹ còn có thể giúp chính phủ chuyển tiếp nước này thành lập một đội cảnh vệ bờ biển hoặc lực lượng hải quân chuyên nghiệp cao. Thoả thuận trên đã đạt được qua các cuộc đàm phán với Đại sứ Mỹ tại Kenya, ông Gedi cho hay. Tuy nhiên, hải quân Mỹ tuyên bố chưa hề có bất cứ thoả thuận nào với Chính phủ Somalia trong việc hợp tác chống cướp biển. "Chính phủ Somalia chưa hề đưa ra bất cứ đề nghị nào như trên với hải quân Mỹ", tướng Charlie Brown - phát ngôn viên Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đồn trú tại Bahrain, khẳng định.

Somalia không hề có lực lượng cảnh vệ bờ biển hay hải quân kể từ năm 1991, khi các thủ lĩnh địa phương lật đổ nhà độc tài tại nước này, rồi quay sang tấn công lẫn nhau. Do không có sự kiểm soát của chính quyền, nạn cướp biển đã tăng đột biến tại Somalia trong năm 2005, với 35 vụ cướp so với 2 vụ trong năm 2004. Những tên hải tặc không chỉ cướp phá tàu hàng, mà còn bắt giữ luôn hành khách và các thuỷ thủ để đòi tiền chuộc.

Trong số tàu thuyền bị cướp, có một tàu chở hàng cứu trợ của Liên Hợp Quốc cho các nạn nhân hạn hán tại Somalia. Điều này khiến hôm 15.3, Hội đồng Bảo an LHQ đã đề nghị và thúc giục các lực lượng hải quân đang hoạt động ngoài khơi Somalia nên có những biện pháp cứng rắn để chống lại nạn cướp biển.

Hiện có 3 tàu đang bị các nhóm hải tặc bắt giữ tại miền trung Somalia, trong đó có tàu chở dầu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và tàu đánh cá Hàn Quốc - nơi có 5 thuỷ thủ Việt Nam làm việc và hiện vẫn đang bị bắt làm con tin. Trong vòng 2 tháng qua, các tàu hải quân Mỹ cũng đụng độ với 2 nhóm hải tặc, và bắn chết 1 tên, làm bị thương 5 tên khác.

Khu vực bờ biển giữa Somalia và Yemen, do vậy được xem là vùng biển nguy hiểm nhất trên thế giới. Hồi cuối tuần, một con tàu Mỹ, với 3 người trên khoang, đã bị hải tặc tấn công ngoài khơi Yemen, lực lượng cảnh vệ bờ biển Italia cho hay ngày 19.4. "Vào khoảng 9h45 sáng 16.4, một tàu chở container của Italia đã nhận được tín hiệu SOS từ tàu Tir Na Nog của Mỹ, thông báo họ gặp cướp biển", nguồn tin trên cho hay. Tàu Italia đã lập tức thông báo cho chính quyền Mỹ tại khu vực về vụ tai nạn xảy ra cách bờ biển Yemen chừng 25 dặm. Hạm đội 5 của Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc trên. Chưa rõ về số phận con tàu này. P.T (Theo AP)