Các bài viết về bão Katrina ẵm nhiều giải Pulitzer
Các Website khác - 19/04/2006
Các bài viết về bão Katrina ẵm nhiều giải Pulitzer

Cả hai tờ Times-Picayune (New Orleans) và Sun Herald (Biloxi, Mississippi) - những "nạn nhân" của bão Katrina - đã được trao giải báo chí Pulitzer cao quý "phục vụ cộng đồng" cho các bài tường thuật sống động về thảm hoạ trên.

Niềm vui nhận giải Pulitzer tại toà
soạn Times-Picayune.
Không mở champagne ăn mừng, nhưng toà soạn của tờ Times-Picayune và Sun Herald vang dội những tràng vỗ tay và những giọt nước mắt khi giải thưởng được công bố. "Bão Katrina là một thảm hoạ quốc gia và sẽ không phù hợp nếu chúng tôi mở champagne vì được nhận giải thưởng nhờ nó", Peter Kovacs - biên tập viên của The Times-Picayune - nói.

Phần thưởng đặc biệt cho giải báo chí "phục vụ cộng đồng" là một huy chương vàng. Các giải thưởng Pulitzer khác bao gồm số tiền mặt trị giá 10.000 USD và một giấy chứng nhận. Uỷ ban Pulitzer ca ngợi tờ Times-Picayune đã có "những bài viết sâu sắc, đa chiều và quả cảm" về thảm hoạ Katrina, bất chấp những điều kiện làm việc nguy hiểm. Còn The Sun Herald được ghi nhận với những bài tường thuật "nóng, tổng hợp và đầy sức sống... cung cấp sợi dây hy vọng cho độc giả tại những vùng bị bão tàn phá".

Tờ Times-Picayune còn được nhận giải Pulitzer thứ hai cho mục tin thời sự (breaking news) cũng về bão Katrina. Tờ The Dallas Morning News được trao một giải Pulitzer cho các bức ảnh sống động, diễn tả sự hỗn loạn và nỗi đau của người dân sau thảm hoạ trên. Ngoài ra, tờ Washington Post được nhận 4 giải Pulitzer, trong đó có giải cho loạt bài về phát hiện hệ thống nhà tù bí mật của CIA tại nước ngoài. Tờ The New York Times được trao 3 giải, và 2 giải khác cho tờ Rocky Mountain News. A.P (Theo BBC, AP)