Sri Lanka trước nguy cơ nội chiến
Các Website khác - 19/06/2006
Sri Lanka trước nguy cơ nội chiến

Ít nhất 52 người đã thiệt mạng trong các trận đụng độ giữa lực lượng nổi dậy Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) với binh lính chính phủ ở Sri Lanka hôm 17.6. LTTE doạ sẽ đẩy đất nước lâm vào "cuộc nội chiến đẫm máu" nếu quân đội Sri Lanka không dừng các cuộc oanh kích vào cứ điểm của LTTE.

Quân đội Sri Lanka thu giữ
2 bộ đồ "người nhái" của
LTTE.

Xung đột giữa hai bên bắt nguồn từ vụ đánh bom của LTTE nhằm vào một xe buýt dân sự, làm 64 hành khách thiệt mạng - trong đó có 15 trẻ em - hôm 15.6. Ngay sau đó, quân đội Sri Lanka huy động máy bay chiến đấu siêu thanh oanh kích các cứ điểm của LTTE trong hai ngày liên tiếp 16-17.6.

Đáp lại, LTTE triển khai hơn một chục chiếc thuyền tấn công vào lực lượng hải quân Sri Lanka ở ngoài khơi hòn đảo nhỏ Mannar sáng sớm 17.6.

Quân chính phủ đã phá huỷ ít nhất 8 tàu của LTTE, tiêu diệt 30 tay súng. An ninh Sri Lanka tổn thất 15 thuỷ thủ và 6 thường dân trong các cuộc đụng độ ở Mannar. Trước sức tấn công mãnh liệt của quân chính phủ, LTTE đã sử dụng người nhái để đánh du kích, phá huỷ hai tàu chiến của hải quân.

Cảnh sát đã bắt được 5 người nhái LTTE đang hoạt động ở ngoài khơi thủ đô Colombo hôm 17.6. Cảnh sát trưởng Chandra Fernando cho biết, những người nhái này định đặt thiết bị nổ vào các chiến hạm ở tuyến đường thuỷ chiến lược của hải quân Sri Lanka, nhưng bị người dân phát hiện sau khi xảy ra hai vụ nổ lớn giữa biển.

Lãnh đạo phe cánh chính trị của LTTE - ông S. P. Thamilselvan - hôm 17.6 bác bỏ bất cứ liên quan nào của nhóm này tới vụ đánh bom xe buýt và cảnh báo nếu quân đội không dừng các đợt không kích, LTTE sẽ đẩy đất nước lâm vào nội chiến thảm khốc.

TR.M (Theo AFP)