Sự khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc
Các Website khác - 23/05/2006

Chuyến thăm VN chính thức của TTK LHQ Kofi Annan:
Sự khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc

TTK Kofi Annan và Chủ tịch nước
Trần Đức Lương tại Jakarta
(Indonesia) tháng 4.2005.
19h00

(LĐĐT)
Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã tới Việt Nam. Sau khi xuống máy bay, ông đã nhanh chóng lên ô tô để về khách sạn Melia. Nhóm phóng viên VN túc trực tại sân bay hầu như không ai có cơ hội tiếp cận ông Kofi Annan. Còn các phóng viên chụp ảnh thì chỉ nháy được một vài bức ảnh chớp nhoáng. Tất cả phóng viên cũng đang hối hả lên xe để theo kịp ông Kofi Annan ở khách sạn Melia với hy vọng mong manh được tiếp cận ông gần hơn.

18h40

Phóng viên Báo Lao Động hiện đang có mặt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội vừa điện báo về vào lúc 18h40 tối nay (23.5), máy bay của của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã hạ cánh xuống sân bay. Gần như chắc chắn rằng ông Annan sẽ lên xe ô tô về thẳng khách sạn Melia. Cánh phóng viên đang hết sức lo lắng bời điều này đồng nghĩa với việc khó có thể tiếp cận với ông Annan để phỏng vấn.

18h30

Theo thông tin mới nhận từ phóng viên Báo Lao Động hiện đang có mặt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, vào lúc 18h40 tối nay, chuyến bay VN901 của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan sẽ hạ cánh (lùi hơn so với dự kiến là 18h20).

Đã có rất nhiều phóng viên từ các báo túc trực tại sân bay từ sớm để mong được gặp ông Annan và nếu may mắn có thể phỏng vấn ông đôi điều. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin gì cụ thể về việc ông Annan sẽ nghỉ ngơi tại phòng VIP của sân bay hay đi thẳng về khách sạn Melia.

-----

* Tổng thư ký (TTK) Liên Hợp Quốc (LHQ) Kofi Annan và Phu nhân đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 23 - 25.5) theo lời mới của Chủ tịch Trần Đức Lương. Đây là chuyến thăm VN đầu tiên của ông Kofi Annan kể từ khi nhậm chức TTK LHQ năm 1997 và cũng là lần đầu tiên một TTK LHQ thăm VN sau 13 năm.

Ngay từ khi nhậm chức, TTK Annan đã có nhiều sáng kiến quan trọng, trong đó có việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Thiên niên kỷ năm 2000. Ông cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị về vấn đề cải tổ LHQ, đáng chú ý là Báo cáo "Đổi mới LHQ - Một chương trình cải tổ" (năm 1997), Báo cáo "Trong một nền tự do rộng lớn hơn" (3.2005) và Báo cáo "Đầu tư vào LHQ" (3.2006) làm cơ sở cho các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Ông Annan có thiện cảm với VN, trong các cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo ta, ông Annan luôn khẳng định việc coi trọng vị thế của nước ta. Ông cũng nhiều dịp tỏ thái độ quan tâm đến quan hệ hợp tác giữa LHQ với VN, hoan nghênh các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước ta.

Kể từ khi VN gia nhập LHQ năm 1997, quan hệ giữa ta và LHQ ngày càng phát triển. Các dự án hợp tác của LHQ, với tổng giá trị cho đến nay là gần 2 tỉ USD, đã hỗ trợ đáng kể cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội cả nước, nhất là trong lĩnh vực xoá đói giảm nghèo, chăm sóc y tế, dân số, nâng cao năng lực quản lý và đào đạo nguồn nhân lực. VN đạt được những thành tựu to lớn trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và được LHQ coi là một trong những điển hình của công tác này...

Đối với VN, đón TTK Kofi Annan là sự khẳng định chính sách coi trọng quan hệ của ta với LHQ và chủ trương tham gia tích cực vào các hoạt động của LHQ, đặc biệt trong bối cảnh ta đang ứng cử làm Uỷ viên thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Chuyến thăm của TTK Kofi Annan là dịp để hai bên trao đổi các vấn đề LHQ, quan hệ VN - LHQ và những vấn đề khác cùng quan tâm.