Tìm kiếm tiếng nói ủng hộ công cuộc cải tổ Liên Hợp quốc
Các Website khác - 20/05/2006
Tổng thư ký Annan công du 5 nước Châu Á:
Tìm kiếm tiếng nói ủng hộ công cuộc cải tổ Liên Hợp quốc

>> Kofi Annan - nhà lãnh đạo tài ba
>> Hai lần trực diện chủ nhân ngôi nhà chung thế giới

Từ ngày 23 - 25.5, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (TTK LHQ) Kofi Annan và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam - chặng dừng chân thứ tư trong chuyến công du tới 5 quốc gia Châu Á của ông.

Chuyến thăm của ông Kofi Annan tới VN nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ giữa VN và LHQ, đặc biệt trong bối cảnh VN đang ứng cử thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009. Hai bên sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến hoạt động của LHQ trong thời gian qua, các nỗ lực cải tổ LHQ cũng như thúc đẩy thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ. Nhân dịp này, hai bên cũng bàn về các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác của các cơ quan thuộc LHQ đối với VN, đặc biệt là chương trình phát triển kinh tế xã hội, đại dịch cúm gia cầm và vấn đề HIV/AIDS.

Trong thời gian ở thăm VN, dự kiến TTK Annan sẽ gặp Chủ tịch Nước Trần Đức Lương; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Phan Văn Khải...

Trước VN, ông Annan đã tới thăm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Theo ông Annan, mục tiêu chính trong chuyến đi của ông là tìm kiếm sự ủng hộ từ châu lục đông dân này đối với quá trình cải cách của LHQ, khi 191 nước thành viên đang chia rẽ về việc sắp xếp lại tổ chức lớn nhất hành tinh này như thế nào. "Đây đang là thời điểm rất quan trọng đối với LHQ và tôi sẽ tới thăm một vài quốc gia Châu AÁ có vai trò quan trọng trong tổ chức" - Tổng Thư ký Annan phát biểu trước khi bắt đầu chuyến công du hôm 14.5.

Hiện TTK Annan đang dừng chân tại Trung Quốc, nơi ông thực hiện chuyến thăm chính thức trong 5 ngày (19-23.5). Ông Annan dự kiến gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác, tập trung bàn về hợp tác Trung Quốc - LHQ, vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên, Iran, căng thẳng quan hệ tại Đông Á. Vào ngày cuối cùng của chuyến thăm Trung Quốc (23.5), ông Annan sẽ có bài phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Bắc Kinh.

Trước đó, ông Annan đã thực hiện chuyến thăm tới Hàn Quốc - nơi ông cùng Tổng thống nước chủ nhà Roh Moo-hyun kêu gọi tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên, nhằm chấm dứt thế bế tắc về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. TTK LHQ còn kêu gọi chấm dứt căng thẳng giữa Nhật Bản với hai nước láng giềng Đông Á là Hàn Quốc và Trung Quốc, xung quanh tranh chấp lãnh thổ và những vấn đề còn để lại từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tại Nhật Bản, ông Annan kêu gọi cần thúc đẩy các cuộc thương thuyết tay đôi về vấn đề hạt nhân của Iran, nối lại cuộc hội đàm giải trừ quân bị với Triều Tiên.

A.P