Thảm sát trường học kiểu Mỹ tại Phần Lan, 8 người thiệt mạng
Các Website khác - 08/11/2007
Hình ảnh hung thủ trên Youtube.

Vụ nổ súng gây chấn động dư luận xảy ra vào 11h43 tại trường trung học Jokela với khoảng 450 học sinh thuộc. Ngôi trường nằm trong thị trấn nhỏ Tuusula, cách thủ đô Helsinki 50km về phía bắc. 

Cảnh sát đã xác định được thủ phạm là Pekka-Eric Auvinen, 18 tuổi. Một giáo viên xác nhận tay súng là một sinh viên của trường. Auvinen đã chết vào cuối ngày 7/11 tại bệnh viện do bị thương nặng sau khi dùng súng tự bắn vào đầu mình.

Các nhân chứng cho biết, Pekka-Eric Auvinen nổ súng điên cuồng, giết 5 nam sinh viên, 2 nữ sinh, nữ hiệu trưởng của trường và làm thương hàng chục người khác khi họ đang cố gắng bỏ chạy khỏi hiện trường vụ thảm sát.

 

Các sinh viên của trường đang được sơ tán khỏi toà nhà nơi vụ thảm sát xảy ra.

 

Franz Andersin, một học sinh 14 tuổi, kể lại: “Chúng tôi nghe thấy tiếng súng và bắt đầu phá cửa sổ nhảy ra ngoài. Tôi biết thủ phạm. Anh ấy rất hay cười. Tôi không biết tại sao anh ấy lại làm vậy”.

 

Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen tuyên bố vụ xả súng là “thảm hoạ kinh hoàng” và tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Bắc Âu này.

 

Khoảng 12 người cũng bị thương trong vụ tấn công khiến các sinh viên hoảng sợ.

 

Ông Vanhanen nói: “Đây là một ngày khủng khiếp. Vụ xả súng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trong xã hội chúng ta… Không ai mong muốn những điều như thế xảy ra”.

 

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, Auvinen có một khẩu súng ngắn được cấp phép sử dụng vào ngày 19/10. Auvinen có lý lịch trong sạch và là con của một gia đình bình thường.

 

Hậu quả được cảnh báo trước?

 

Vụ xả súng tại trường học Phần Lan xảy ra chỉ 2 tuần sau khi Auvinen tải một đoạn video lên trang web chia sẻ hình ảnh YouTube có tựa đề “Vụ thảm sát tại trường trung học Jokela ngày 7/11/2007”.

 

Video ghi hình thủ phạm chĩa súng vào máy quay được tung lên trang Youtube.

 

Đoạn phim cho thấy những bức ảnh về Auvinen đang cầm một khẩu súng chĩa vào camera. Đăng ký với tên Sturmgeist89, Auvinen viết: “Ta đang chuẩn bị chiến đấu và chết. Ta sẽ loạt bỏ tất cả những ai mà ta thấy không phù hợp,”.

 

Sturmgeist89 nói thêm: “Các người có thể sẽ tự hỏi, tại sao ta lại làm điều này và ta muốn gì. Thôi, hầu hết các người đều quá ngạo mạn và không muốn hiểu”.

 

Vài giờ sau khi vụ xả súng xảy ra, đã có hơn 200.000 người vào xem đoạn phim đó. Nhưng sau đó, video đã bị gỡ bỏ khỏi Youtube.

 

Gương mặt thật của Pekka-Eric Auvinen.

 

Vụ thảm sát trường học kiểu Mỹ đã gây ra một cơn sốc trên khắp đất nước Phần Lan vốn rất yên bình và ít bạo lực. Trước đó, năm 1989 cũng xảy ra một vụ nổ súng tại trường học khi một học sinh 14 tuổi bắn chết 2 bạn cùng lớp ở thành phố biển Rauma.

 

Phần Lan là một trong những quốc gia có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới, xếp thứ 3 sau Mỹ và Yemen. Hầu hết những loại súng được đăng ký sử dụng tại Phần Lan là súng trường dùng cho người đi săn.

 

VTH

Theo AP, BBC