Thành công của APEC 2006 phụ thuộc khả năng xử lý của Việt Nam
Các Website khác - 05/10/2005
Thành công của APEC 2006 phụ thuộc khả năng xử lý của Việt Nam

"Tiến trình của Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ có những dấu mốc quan trọng trong năm 2006. Kỳ vọng của các đối tượng hưởng lợi trong APEC hiện rất đa dạng, đòi hỏi VN phải hết sức khéo léo khi đăng cai APEC 2006" - ông Cao Trần Quốc Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao (ảnh) trả lời Báo Lao Động bên lề hội thảo trong nước về chuẩn bị chủ đề và ưu tiên cho năm APEC 2006, diễn ra tại Hà Nội hôm 4.10.

´ Xin ông cho biết xu thế nổi bật của APEC năm 2006?
- Một trong những thay đổi rõ rệt gần đây là sự nổi lên của các vấn đề phi kinh tế - thương mại, đặc biệt là các vấn đề an ninh chính trị. Cách đây 4 năm, khi được đưa vào thảo luận trong APEC, các vấn đề này còn phải núp dưới cái ô "chống khủng bố", thì đến nay, mảng nội dung đó đã giành được một vị trí không thể bàn cãi trong chương trình nghị sự của APEC. Có thể nói chính trị hoá và an ninh hoá hợp tác APEC đã trở thành xu thế bất khả kháng.

´ Đâu là thách thức đặt ra cho VN với tư cách chủ nhà APEC 2006?
- Trong khi các thành viên APEC có những kỳ vọng khác nhau, nhiều khi mâu thuẫn, nhiệm vụ của nước chủ nhà là phải hài hoà hoá các mối quan tâm và lợi ích. Phải làm sao vừa phản ánh được mong muốn của các thành viên, vừa xuôi dòng với tiến trình chung trong APEC, cũng như thể hiện được những ưu tiên của riêng VN để khai thác lợi ích APEC trong năm mà VN đăng cai, đặc biệt là khai thác cơ hội về xúc tiến thương mại, đầu tư... Có thể nói, sự thành công của APEC 2006 phụ thuộc một phần vào diễn biến các vấn đề an ninh chính trị và khả năng xử lý của chủ nhà VN.

´ Những năm gần đây, chủ đề của APEC đều gắn với chữ "cộng đồng". Chủ đề năm APEC Việt Nam 2006 có theo chiều hướng này?
- Vấn đề xây dựng một cộng đồng Châu AÁ - Thái Bình Dương "an ninh, ổn định, thịnh vượng" đã trở thành xu hướng của APEC kể từ lần đầu tiên được đưa vào Tuyên bố về tầm nhìn của các nhà lãnh đạo APEC năm 1993 tại Seattle, Mỹ. Vấn đề đặt ra là nên xây dựng "cộng đồng kinh tế" hay chỉ là "cộng đồng hợp tác" đơn thuần. Khi xây dựng chủ đề, các nước chủ nhà đều phải bám vào những diễn biến trong APEC và nhiều khả năng VN sẽ tiếp tục duy trì xu hướng này năm 2006.

´ Xu hướng thành lập các khu vực mậu dịch tự do song phương của các nước thành viên ảnh hưởng thế nào đến hợp tác chung của APEC?
- Nguyên tắc của APEC là tự nguyện và linh hoạt. Tự nguyện có thể hiểu là các "cam kết quân tử" của các nhà lãnh đạo. Các nền kinh tế thành viên sẽ thực hiện những cam kết này tuỳ theo hoàn cảnh. Nhìn chung, tiến trình hợp tác đều hướng tới mục tiêu tự do hoá thương mại đến năm 2010 đối với các nước phát triển và năm 2020 đối với thành viên đang phát triển. Đó là mục tiêu bao trùm.

´ Một mục tiêu quan trọng của APEC là giảm 5% chi phí giao dịch vào năm 2006, VN đã triển khai thực hiện như thế nào?
- Mục tiêu này được thông qua tại APEC Thượng Hải năm 2001. VN cũng đã thực hiện chương trình này với danh mục lựa chọn khoảng gần 100 biện pháp cụ thể trong các lĩnh vực hải quan, tiêu chuẩn chất lượng, đi lại của doanh nhân và thương mại điện tử.

Việc tổng kết tình hình thực hiện giảm 5% chi phí giao dịch sẽ được tiến hành năm 2006 tại VN. Và để có cơ sở hoạch định bước đi tiếp theo, VN đã đề xuất tổ chức Đối thoại công - tư về thuận lợi hoá thương mại (Public - Private Dialogue) tại Hội nghị quan chức cấp cao APEC tháng 2.2006. VN cũng đã phối hợp với Australia nghiên cứu xây dựng lộ trình để thực hiện thuận lợi hoá thương mại trong thời gian tới.
Trí Minh thực hiện